Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 27/7/2021
  • Cập nhật: 27/07/2021
  • Lượt xem: 5521 lượt xem

Sáng 27/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 2.764 ca mắc mới COVID-19. Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng chống dịch. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Sáng 27/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 2.764 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 2.762 ca ghi nhận trong nước. Trong số các ca bệnh ghi nhận sáng 27/7, có 538 ca trong cộng đồng.

Có 8 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nam Định.

Trước đó, ngày 26/7, Việt Nam ghi nhận 7.882 ca mắc mới, trong đó có 23 ca nhập cảnh và 7.859 ca ghi nhận trong nước.

Tại Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong ngày 26/7 đã có 81 ca mắc mới được phát hiện. Đáng chú ý là xuất hiện chuỗi lây nhiễm mới tại Bệnh viện Phổi Trung ương với 29 ca mắc, trong đó có 21 người bệnh, 2 người nhà người bệnh và 6 cán bộ y tế.

Cũng trong ngày 26/7, một số tỉnh tiếp giáp với Phú Thọ đã phát hiện ca mắc mới gồm Vĩnh Phúc 10 ca, Hòa Bình 1 ca và Tuyên Quang 1 ca. Tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều được phát hiện sau khi đã được cách ly y tế.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện dã chiến tỉnh tiếp tục theo dõi và điều trị các ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Toàn tỉnh có 28 F1, 7.838 F2 và 1.339 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 26/7, có 4.618 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 45 điểm tiêm chủng. Có 128 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng đều được các điểm tiêm phát hiện kịp thời và xử trí theo quy định; không phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Ngày 26/7, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3144/KH-UBND về việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới với các mục tiêu:

Phát hiện sớm, xét nghiệm diện rộng, cách ly triệt để trường hợp mắc COVID-19, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh để duy trì sản xuất và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho tối thiểu 70% dân số.

Về nguyên tắc triển khai: Thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch gồm: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ, phương tiện phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; nhân lực tại chỗ; chỉ huy tại chỗ.

Thực hiện 5 chiến lược phòng, chống dịch COVID-19  của Bộ Y tế: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả.

Về triển khai thực hiện nhiệm vụ, Kế hoạch nêu rõ: Nhiệm vụ chung củacác sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị là tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương… trong phạm vi, lĩnh vực, địa bàn quản lý, đặc biệt chú trọng tuân thủ 5K. Thường xuyên nắm chắc hoạt động đi lại của người lao động trong cơ quan, đơn vị; di biến động về nhân khẩu tại địa phương….nhằm phát hiện kịp thời, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp với các trường hợp trở về hoặc đến từ vùng ổ dịch đang hoạt động, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, các đối tượng nhập cảnh trái phép chưa qua cách ly y tế và các đối tượng nguy cơ khác.

Xử lý hoặc chủ động báo cáo, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có biện pháp xử lý phù hợp đối với các vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình. Vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần chủ động, quyết liệt nhưng linh hoạt tuỳ vào diễn biến mới của dịch; sẵn sàng chung tay, phối hợp hiệu quả trong tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tính đến 15h00 ngày 27/7/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Cách ly tại nhà, nơi cư trú: có 933 trường hợp; cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 09 trường hợp.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đề nghị Nhân dân

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương và các hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Không di chuyển ra khỏi tỉnh và những nơi đang có dịch nếu  không thực sự cần thiết và phải tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế khi trở về.

Đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện phòng, chống COVID-19 theo phương châm “5K + vắc xin” kết hợp cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phát hiện tiếp xúc gần, khai báo y tế điện tử khi di chuyển đến các địa điểm cộng, các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Tự giác, tích cực tham gia chiến dịch tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng địa phương trong việc tham gia giám sát, phát hiện và thông báo kịp thời cho ngành Y tế địa phương người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, khu dân cư, tổ dân phố hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp đã thực hiện xong các biện pháp cách ly y tế trở về nơi cư trú tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà./.

Chi tiết danh sách các địa phương phát hiện ca bệnh COVID-19

Ban Biên tập