Bảo hiểm xã hội huyện Yên Lập đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
  • Cập nhật: 03/07/2020
  • Lượt xem: 4270 lượt xem

Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Lập nỗ lực triển khai nhiều giải pháp về công tác phát triển đối tượng, đặc biệt là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện. Phấn đấu vì mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Ðể hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa tham gia đóng BHXH và BHYT. Bà Nguyễn Thị Hồng ở Khu Tân An 1 Thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập là một trong rất nhiều người đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cách đây khá lâu và hiện nay bà đã được hưởng chế độ theo quy định bà chia sẻ “ Hai vợ chồng tôi đều tham gia BHXH tự nguyện, bây giờ chúng tôi đang được hưởng lương hưu, tôi thấy rằng khi tham gia BHXH tự nguyện rất có lợi chúng tôi khi về già chúng tôi có đồng lương ổn định”

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn huyện Yên Lập, chữa bệnh bằng thẻ BHYT được Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn đã nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, y đức cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng điều trị, thực hiện đấu thầu thuốc, vật tư, hóa chất theo đúng quy định, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, nhằm giảm thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

 Bà Nguyễn Thị Điệp- xã Hưng Long, huyện Yên Lập cho biết Tôi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện từ rất lâu, cả gia đình đều tham gia BHYT. Tham gia bảo hiểm y tế rất tốt, thứ nhất có tính ưu việt. đặc biệt trong việc khám chữa bệnh có hỗ trợ chi phí khi mình điều trị bệnh tại các bệnh viên”

Bảo hiểm y tế đã góp phần thiết thực, tạo cơ hội tốt nhất cho người bệnh được chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Đồng thời gián tiếp góp phần vào xóa đói giảm nghèo đối với nhân dân tại cộng đồng có tham gia bảo hiểm y tế. Người bệnh có bảo hiểm y tế vào khám chữa bệnh tại Bệnh viện huyện được hưởng tối đa quyền lợi trong các dịch vụ kỹ thuật về y tế.

Bằng những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, viên chức và hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn huyện, tính thời điểm này, số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 700 người đạt 43%, Số người tham gia BHYT hộ gia đình là: hơn 2.500 người đạt 87%. BHXH huyện đang tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm.


Các thủ tục hành chính được giải quyết rất nhanh gọn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả BHXH huyện Yên Lập

Ông  Nguyễn Anh Đức- Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Yên Lập cho biết: “ Chúng tôi đã quan tâm chỉ đạo cán bộ Công nhân viên chức, tham mưu với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể đến từng địa phương, từng đại lý thu. Xác định mỗi một cán bộ BHXH là một tuyên truyền viên để phát triển hơn nữa các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

Tuy nhiên, khó khăn trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là người lao động tự do có mức thu nhập thấp lại bấp bênh, đa số họ chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHXH huyện Yên Lập sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ thu, chi trả, cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp nhằm đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với mọi người dân. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH huyện và các cấp, ngành liên quan, rất cần sự vào cuộc, chung tay của người dân và các tổ chức chính trị- xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về BHYT cũng như BHXH tự nguyện.  

T/h: Hồng Vân – Xuân Đôn( Đài TT Yên Lập)