Công đoàn Yên Lập một đồng hành vượt khó cùng người lao động
  • Cập nhật: 10/01/2023
  • Lượt xem: 992 lượt xem

Năm 2022, các cấp Công đoàn trong huyện đã nỗ lực, vượt khó, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để triển khai hiệu quả mọi mặt công tác. Hoạt động của tổ chức Công đoàn đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao, người lao động tích cực ủng hộ; vai trò, hình ảnh, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định.

Năm 2022, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức của tình hình dịch bệnh và thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Song các cấp công đoàn trong huyện đã bám sát định hướng lãnh đạo của LĐLĐ tỉnh và của cấp uỷ cùng cấp; chủ động đổi mới, nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn, thực hiện hoàn thành,  vượt mức 17/17 chỉ tiêu chính trị được LĐLĐ tỉnh giao.  

Xác định đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động là chức năng cốt lõi của tổ chức Công đoàn, chính vì thế, trong năm qua, các cấp Công đoàn trong huyện đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện và Ủy ban nhân dân đã ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn phối hợp lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên vào các chương trình, kế hoạch của huyện liên quan đến người lao động; chỉ đạo việc 100% các đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động theo đúng quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tích cực phối hợp với các ngành chức năng để tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động, chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ và chính sách đối với lao động nữ tại doanh nghiệp…

Một trong những hoạt động thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn chính là việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp với nhiều điều khoản cao hơn so với quy định của pháp luật, nâng cao hơn quyền lợi của người lao động, trong năm có 08 bản thỏa ước lao động được sửa đổi, bổ sung và ký mới. Nhìn chung các bản thoả ước đã có nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 24/24 doanh nghiệp ký Thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Nhằm góp phần cho công nhân viên chức lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền triển khai các thoả thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh đã ký kết với các đối tác nhằm chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động. Liên đoàn Lao động huyện phối hợp  Hội  Chữ thập đỏ, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí và tư vấn hậu Covid-19 cho 305 công nhân viên chức lao động.


LĐLĐ huyện Yên Lập phối hợp với hội chữ thập đỏ khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho công nhân lao động tại các công ty đóng trên địa bàn Cụm Công nghiệp Thị trấn Yên Lập.

Song song với các hoạt động trên, tổ chức Công đoàn trong huyện cũng không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, thiếu, mất việc làm. Trong năm, tổng tiền chi cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau và chi chăm lo là 1.309.300.000đ, trong đó, tập trung vào hoạt động chi tặng quà trợ cấp trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; chi tặng quà nhân dịp tháng công nhân; chi thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, rủi ro hoạn nạn; chi tuyên dương khen thưởng con em công nhân viên chức lao động có thành tích cao trong học tập; thăm hỏi tặng quà cho gia đình Thương binh, bệnh binh nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.... Nhiều công đoàn cơ sở đã có những giải pháp và hình thức phong phú để chăm lo cho bảo vệ quyền lợi người lao động.


LĐLĐ huyện trao quà tết cho công nhân tại công ty Long Tường, Mỹ Lunng.

Ông Hà Quang Huấn - Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Mirae Soongwon Vinaina cho biết: “ Công đoàn của Công ty luôn quan tâm đến đời sống của công nhân lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi làm việc tại công ty. Trong dịp tết nguyên đán Tân Mão 2023 chúng tôi tạo điều kiện để cho công nhân có thêm thu nhập, ngoài tiền lương, thưởng tết cho người lao động để họ đón tết đầm ấm bên gia đình, gắn bó với Công ty hơn”

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm công đoàn được LĐLĐ huyện Yên Lập quan tâm, chỉ đạo, trong năm đề nghị LĐLĐ tỉnh khảo sát và quyết định hỗ trợ xây dựng mới 02 nhà với tổng tiền là 80 triệu đồng cho CNVLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Lập hồ sơ đề nghị LĐLĐ tỉnh thẩm định và quyết định giải ngân 03 dự án vay vốn từ nguồn “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” với số tiền 750 triệu đồng cho 30 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.


LĐLĐ Tỉnh trao tiền hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Lương.

Hiện nay toàn huyện có 10 dự án với 2.500.000.000đ. Qua đó giúp cho CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn đc vay  vốn, tăng thu nhập cải thiện đời sống.

Chị  Đinh Kim Oanh- đoàn viên công đoàn Trường tiểu học Xuân Thuỷ chia sẻ: “ Trước đây gia đình tôi còn nhiều khó khăn, kinh tế chỉ phụ thuộc một mình tôi được sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động huyện cho tôi vay vốn phát triển kinh tế, tôi có số vốn đầu tư vào chăn nuôi, giờ đây gia đình tôi có thu nhập ổn định hơn”

Bên cạnh đó công tác vận động ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện được các cấp công đoàn tích cực tham gia như: vận động ủng hộ dịch bệnh Co vid 19 được 832 triệu đồng, ủng hộ quỹ vì người nghèo được trên 1 tỷ đồng.

Để chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần cho đoàn viên,  người lao động các cấp Công đoàn đã tổ chức tốt nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao điển hình như: phối hợp với chính quyền chọn cử trên 200 VĐV tham dự Đại hội TDTT huyện Yên Lập; phối hợp tổ chức giải thể thao trong cán bộ, đoàn viên ngành giáo dục chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với 48 đội với trên 500 VĐV tham gia; thành lập đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn trong CNVCLĐ lần thứ 8 năm 2022 với trên 40 diễn viên nhạc công tham gia; Trong năm các cấp công đoàn triển khai có hiệu quả Chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và người lao động” và  phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp”. Đã có 94,8%  đạt cơ quan đơn vị đạt văn hoá; 1.620 lượt CNVCLĐ được cử đi bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ.  Bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”  các cấp công đoàn trong huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng khảo sát, nắm tình hình hoạt động doanh nghiệp ngoài nhà nước để tuyên truyền, vận động thành lập tổ chức công đoàn. Trong năm đã thành lập 01 công đoàn cơ sở, kết nạp mới là 180, đạt 104 % kế hoạch).

 Với những thành tích đạt được, năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện được BTV LĐLĐ tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc xuất sắc. nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của LDD LĐ tỉnh Ông Hoàng Mạnh Sơn – Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Lập cho biết: “ Trong thời gian tới LĐLĐ huyện  tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán với phương châm “ở đâu công nhân khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn và bám sát chủ đề hoạt động năm của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở” để triển khai các hoạt động đạt hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo triển khai tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và các hoạt động chào mừng Đại hội”

Trên chặng đường phát triển tiếp theo, dù còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, không ngừng đối mới, sáng tạo, tin rằng các cấp Công đoàn trong huyện Yên Lập sẽ có những đột phá mạnh mẽ hơn trong năm 2023. Thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Yên Lập; chào mừng Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)