Gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 25/02/2022
  • Lượt xem: 3064 lượt xem

Phát huy tính xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm.Đoàn viên Nguyễn Văn Thoại (SN 1989), khu Tâm Bưởi, xã Đồng Thịnh huyện Yên Lập đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.


Anh Thoại, khu Tâm Bưởi, xã Đồng Thịnh đang chăm sóc vườn bưởi vừa thu hoạch

Dời ghế giảng đường đại học Nguyễn Văn Thoại trở về quê hương với những trăn trở về kinh tế của bản thân và gia đình, cuối năm 2014 dựa vào nguồn đất đai sẵn cócủa gia đình anh đã  đã bắt tay vào  phát triển cây ăn quả. Với quyết tâm và sự ủng hộ giúp đỡ từ gia đình, cùng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong  xã,  anh đã  đầu tư 30 triệu đồng từ nguồn vốn tích cóp mua trồng 200 cành triết từ giốngbưởi diễntrên diện tích 2.000m2 đất đồi của gia đình, sau 4 năm chồng và chăm sóc  vườn bưởi diễn của anh đã cho thu hoạch và mang lại hiểu quả kinh tế, thấy được hiệu quả kinh tế trồng bưởi, năm 2019 anh đã anh đã anh đã mạnh dạn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyệnthông qua Đoàn thanh niên của xã làm ủy thác, đầu tư cải tạo diện tích đất còn lại trồng thêm 200 cây bưởi diễn, 100 cây thanh long ruột đỏ, đào ao nuôi ốc nhồi thương phẩm.Anh  Nguyễn Văn Thoại - khu Tâm Bưởi , xã Đồng Thịnh chia sẻ: 

  Năm  2011 tôi tốt ngiệp đại học hùng vương do không xin được việc làm, tích lũy nguồn đất của của ông cha để lại, tôi bắt tay vào xây dựng mô hình phát triển kinh tế ở nông thôn, trồng cây ăn quả, gồm bưởi diễn và thanh long ruột đỏ, năm 2017 bắt đầu cho thu nhập ổn định mỗi năm cho nhập trên 200 triệu đồng, hiện tại tôi đang sử dụng 1 mẫu ruộng nuôi ốc nhồi cũng cho thu nhập ổn định.


Anh Nguyễn Văn Thoại phát cỏ đồi cây thanh long ruột đỏ của gia đình.

 Hiện nay mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi của gia đình anh Thoại  bước đầu đã cho thu lãi mỗi năm gần 200 triệu đồng;đồng chíBí thư đoàn xã Đồng Thịnh Nguyễn Hà Phương cho biết:Mô hình phát triển của đồng chí Thoại là mô hình điển hình trong phát triển kinh tế của đoàn viên xã Đồng Thịnh, mô hình của đồng chí  Thoại là mô hình tổng hợp về phát triển cây ăn quả và nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao trong đoàn viên thanh niên.
Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Thoại  thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương

Đồng chí  Nguyễn Thị Thu Trang - Bí thư huyện đoàn Yên Lập cho biết:

 Trên địa bàn huyện yên lập có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, trong đó có các mô hình phát triển về cây ăn quả, kinh tế đồi rừng và các mô hình về dược liệu đã được quan tâm và phát huy hiệu quả. Trong thời gian tới  có nhiều mô hình được tiếp tục, phát triển, phát huy về kinh tế chúng tôi tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để huy động  các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên có nguồn vốn phát triển kinh tế tại địa phương.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ Nguyễn Văn Thoại đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên làm giàu từ sản phẩm nông nghiệp của thế hệ trẻ hôm nay./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh, Trung tâm VH, TT, DL & TT Yên Lập