Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 09/03/2021
  • Lượt xem: 5123 lượt xem

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội LHPN xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập phát động đạt nhiều kết quả. Nhờ đó, nhiều phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập ổn định, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Trong đó phải kể đến chị Nguyễn Thị Dưỡng, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Se Ngà, xã Mỹ Lương, một người phụ nữ năng động, dám nghĩ, dám làm và là tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Hội phụ nữ xã Mỹ Lương.

Năm 1990, chị xây dựng gia đình cùng anh Đinh Viết Châu người cùng thôn, khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, cái đói, cái nghèo còn đeo bám, nhưng với ý trí và nghị lực, đôi vợ chồng trẻ quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Ban đầu ,do chưa có vốn chị chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ từ 20 đến 30 con lợn thịt, tăng dần hàng trăm con mỗi lứa. Sau khi có vốn, chị đã mở rộng chuồng trại chăn nuôi thêm vịt, gà đẻ trứng và đào ao thả cá .   

Chị Nguyễn Thị Dưỡng, thôn Se Ngà, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập cho biết: “Năm 2016 đến 2017, vợ chồng tôi cũng đã làm trang trại, nhờ nguồn vốn vay cuả anh em, vốn ngân hàng chính sách.... Đến năm 2019 thì tôi nuôi hơn 100 con lợn,.. vịt, ... gà thu nhập cả ao cá khoảng 500 đến 600 triệu đồng”.

Từ khi dịch bệnh bùng phát đã ảnh hưởng đến chăn nuôi lợn của gia đình, chị Dưỡng đã được vay vốn ủy thác của Hội phụ nữ do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác mua con giống. Nuôi gần 2 nghìn con vịt, gà đẻ trứng và đầu tư ao thả cá. Chỉ tính riêng năm 2020 gia đình chị thu nhập từ bán trứng, bán gà thịt và cá thương phẩm gần 900 triệu đồng.  Ngoài việc duy trì, ổn định trong việc chăn nuôi, chị luôn thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái sẵn sàng giúp đỡ chị em hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi, giúp đỡ về con giống, vốn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình..

Chị Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập cho biết: “Mô hình của chị Dưỡng cho thu nhập cao, với mô hình tổng hợp vườn, ao, chuồng, một năm cho thu nhập sau khi trừ chi phí rất là cao, mỗi năm trừ chi phí cho thu lãi từ 500 đến 600 triệu đồng; trong thời giao tiếp theo chúng tôi sẽ tuyên truyền và nhân rộng các mô hình khác, cùng chi em học tập mô hình của hội viên Dưỡng để cho thu nhập kinh tế cao”.

Có thể nói, chị  Nguyễn Thị Dưỡng là tấm gương điển hình về người phụ nữ “Trung hậu, đảm đang...” tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Dưỡng thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên Lập)