Hiệu quả từ mô hình sản xuất do phụ nữ làm chủ
  • Cập nhật: 14/04/2021
  • Lượt xem: 10913 lượt xem

Chị Dương Thị Thúy Vân , sinh năm 1977 là hội viên Hội phụ nữ thôn Đồng Chung, xã Thượng Long, huyện Yên lập được biết đến là một phụ nữ đảm đang, tháo vát, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội. Đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.


Cơ sở may mặc của chị Vân, tạo việc làm cho chị em phụ nữ tại xã Thượng Long

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, năm  2004 chị Dương Thị Thúy Vân xây dựng gia đình với anh Nguyễn Ngọc Điệp ở cùng thôn. Với bản tính cần cù, chịu khó, chị luôn trăn trở suy nghĩ tìm tòi về phát triển kinh tế gia đình đồng thời tạo việc làm cho chị em phụ nữ trong xã, đa phần họ muốn có thêm thu nhập nhưng vẫn có thời gian để chăm lo con cái trong gia đình. Mất vài năm đi học cắt may và đi làm thuê, thăm quan học hỏi các cơ sở may trong tỉnh. Sau khi tìm được mối đặt hàng may gia công quần áo xuất khẩu, năm 2015 vợ chồng chị quyết định mở cơ sở may tại nhà . Thời điểm đầu còn thiếu vốn, được sự quan tâm giúp đỡ của Hội phụ nữ xã cho vay 50 triệu đồng do Ngân hàng chính sách xã hội huyện ủy thác và vay của người thân trong gia đình, anh em họ hàng xây dựng nhà xưởng và mua 10 chiếc máy may, nhận vải cắt sẵn về gia công tạo việc làm cho phụ nữ trong thôn có việc làm và thu nhập ổn định. 

Chị Đinh Thị Trà My, xã Thượng Long tâm sự "Em làm ở đây được 2 năm rồi, mức thu nhập của em giao động từ 4 đến 5 triệu đồng một  tháng, công việc ở đây cũng cho em mức thu nhập đủ trang trải cho cuộc sống gia đình mà không phải đi làm ăn xa".

Sau 5 năm xây dựng xưởng may của chị đã tăng số máy và lực lượng lao động lớn dần, có thêm vốn chị mở thêm xưởng chế biến gỗ sản xuất đồ dân dụng phục vụ nhân dân trong và ngoài huyện. 

Chị Dương Thị Thúy Vân, xã Thương Long chia sẻ. "Năm 2019, tôi mạnh dạn mở công ty để sản xuất may quy mô lớn hơn để tạo công ăn việc làm cho bản thân, sau đó tạo việc làm cho chị em phụ nữ trong xã cũng như các xã lân cận, thu nhập của tôi hiện tại ngoài trả lương cho công nhân, mỗi công nhân từ 6 đến 7 triệu đồng một tháng, còn lại thu nhập của tôi trong tháng được khoảng 30 đến 40 triệu đồng"


Chị Dương Thị Thúy Vân, Hội viên  Hội phụ nữ thôn Đồng Chung, xã Thượng Long, huyện Yên lập, áo đỏ đứng bên phải đang giới thiệu sản phẩm may mặc của công ty.

Công việc của xưởng may là nhận hàng cắt sẵn may cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thành phố Vinh. Sản phẩm của xưởng may gia đình chị ngày càng có uy tín, đã có rất nhiều cơ sở đến đặt hàng với số lượng lớn, bình quân mỗi tháng xưởng may được từ 18 đến 20 nghìn sản phẩm. Hiện nay, cơ sở của chị giải quyết việc làm cho gần 30 thợ làm thường xuyên tại xưởng với mức lương ổn định.  

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 19 mô hình phát triển kinh tế, xây dựng 58 tổ, nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế, nổi bật như mô hình chị Hà ở xã Ngọc Đồng, chị Duyên ở Ngọc Lập ...  và đặc biệt là chị Vân ở xã Thượng Long, mô hình này khởi nghiệp chỉ là tổ nhóm liên kết phát triển may gia công, nhưng đến nay chị đã thành lập công ty TNHH một thành viên Dương Vân Anh, công ty này hiện nay giúp đỡ rất nhiều cho chị em tại địa phương và tạo công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ tại địa phương".

Có thể nói, chị Dương Thị Thúy Vân là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ miền núi, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Bài ảnh : Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên Lập)