Huyện Yên Lập tích cực trồng rừng
  • Cập nhật: 09/03/2021
  • Lượt xem: 5718 lượt xem

Là một huyện miền núi, đời sống của bà con nông dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp. Trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Yên Lập luôn phát triển, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng vụ Xuân năm 2021, huyện Yên Lập đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai công tác trồng rừng trên địa bàn.

Nhận thấy lợi ích to lớn của kinh tế rừng mang lại cho gia đình nên ngay từ những ngày đầu năm mới sau Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình ông Hạ Đình Giao, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập cùng nhiều hộ dân khác ở trong thôn đã lên đồi trồng nốt diện tích đất rừng của gia đình.  Bắt đầu trồng rừng từ năm 2005, đến nay gia đình ông đã phát triển với tổng diện tích hơn 75 ha đất rừng. Năm nay, do chủ động được cây giống nên ngay sau khi thu hoạch hết 10 ha diện tích keo, gia đình ông đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố và các vật tư lâm nghiệp khác để bắt tay trồng ngay 15 ha keo giống mới. Ông Giao cho biết: “Cây keo được gia đình trồng từ nhiều năm nay vì đây là giống nhanh cho bán, chỉ từ 5 đến 7 năm, không mất nhiều công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn một số loại cây khác”.

     Trong những năm qua, công tác trồng rừng phát triển kinh tế luôn được xã Đồng Lạc quan tâm. Ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch trồng rừng triển khai đến các khu dân cư, các hộ dân. Tiến hành rà soát kiểm tra nắm bắt tất cả các diện tích rừng trồng sản xuất của nhân dân. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con về ý nghĩa của việc trồng và bảo vệ rừng. Ông Trần Quốc Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập cho biết: "Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh kinh tế của địa phương, vì vậy ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền tới các hộ trồng rừng chuẩn bị tốt cây giống, đất khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng rừng, không để đất trống đồi núi trọc”.

Cán bộ Hạt kiểm lâm Yên Lập đang đi kiểm tra các chủ vườn ươm về chất lượng cây giống

Bà con nông dân xã Đồng Lạc đang tích cực bỗ hố, chuẩn bị các điều kiện để trồng rừng

Cùng với xã Đồng Lạc, thời gian này, nông dân các xã trên địa bàn huyện Yên Lập đã tích cực chuẩn bị cho công tác trồng rừng mới, chăm sóc làm cỏ cho cây trồng. Năm 2021, toàn huyện Yên Lập phấn đấu trồng 1.200 ha rừng. Trong đó trồng 200 cây phân tán. Chăm sóc và bảo vệ 4.500 ha cây gỗ lớn. Để đảm bảo về diện tích cũng như thời vụ trồng rừng, từ những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, huyện đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ kiểm lâm tập trung rà soát toàn bộ diện tích rừng đủ điều kiện để trồng mới. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cung cấp giống cho nhân dân kịp thời, đảm bảo chất lượng. Trong đó trên 98% số lượng cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn, chủ yếu là các giống keo, bạch đàn, ...

Bên cạnh việc chỉ đạo, đôn đốc các hộ trồng rừng đúng kế hoạch, huyện Yên Lập còn chỉ đạo các đơn vị, hộ dân thực hiện tốt công tác chăm sóc diện tích đã trồng. Tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng một cách hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ rừng, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân từ việc trồng và khai thác rừng trên địa bàn huyện trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Ông Nguyễn Hải Âu- Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Lập cho biết:Hiện nay, cùng với việc tích cực chuẩn bị các điều kiện cho vụ trồng rừng mới, Hạt Kiểm lâm Yên Lập tích cực phối hợp với chính quyền địa phương rà soát những diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để đôn đốc chủ rừng đẩy nhanh tiến độ khai thác; khuyến cáo người dân thực hiện khai thác đến đâu thì tiến hành trồng rừng lại ngay đến đó, không để đất trống nhằm bảo đảm kế hoạch trồng rừng của năm. Đồng thời, tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng của những năm trước, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý công tác phòng cháy, chữa cháy khi người dân xử lý thực bì để trồng rừng”.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương cùng sự chủ động tích cực và đồng thuận cao của người dân, tin rằng vụ trồng rừng năm 2021 huyện Yên Lập sẽ hoàn thành đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)