Lan tỏa từ phong trào hiến đất ở Thị trấn Yên Lập
  • Cập nhật: 03/07/2020
  • Lượt xem: 5926 lượt xem

Trong những năm qua, phong trào hiến đất làm các công trình phúc lợi công cộng trên địa bàn Thị trấn Yên Lập đã có sức lan tỏa rộng khắp. Hàng nghìn mét vuông đất được đảng viên, nhân dân tự nguyện hiến để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần làm thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn khơi dậy được sức mạnh đoàn kết trong nhân dân.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, được sự vận động tuyên truyền của khu dân cư, gia đình ông Nguyễn Văn Minh ở khu Tân An thị trấn Yên Lập đã tự nguyện hiến hơn 300m2 đất để làm đường giao thông nội đồng. Ông Đỗ Văn Minh Ở Khu Tân An 4, Thị trấn Yên Lập cho biết: “Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về dồn điền đổi thửa gia đình nhà tôi hiến hơn 300m2 đất để làm đường bê tông nội đồng, giải phóng được sức lao động cho bà con, chuyển vật tư, đưa máy móc vào đồng ruộng hiện đại hóa, cơ giới hóa khâu sản xuất”.

Tương tự gia đình ông Minh, gia đình ông Trần Quang Vinh ở khu Đình Thị trấn Yên Lập là một trong những hộ điển hình trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Là nông dân, quanh năm chỉ quen với việc cày cấy, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng khi chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất mở đường, ông đã đồng tình hưởng ứng hiến đất cùng nhiều loại cây cối, hoa màu có giá trị trên đất để đóng góp cho phong trào làm đường giao thông của địa phương. Ông Trần Quang Vinh ở Khu Đình, Thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập trao đổi:“Được sự vận động của Ban công tác mặt trận của xóm vận động bà con như hộ chúng tôi dỡ rào để mở con đường nông thôn của khu dân cư to rộng hơn. Khi con đường hoàn thành có đường bê tông to rộng tôi cũng như bà con rất phấn khởi”.

Ngay khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn, giao nội đồng nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Yên Lập đều tự nguyện hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ năm 2015 đến nay, toàn thị trấn có có gần 600  hộ dân hiến đất với tổng diện tích khoảng 5,3ha để làm đường giao thông và công trình nông thôn. Từ sự chung sức của người dân cộng với nguồn lực đầu tư của nhà nước, nhiều công trình giao thông hạ tầng trên địa bàn thị trấn đã được đầu tư xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung - Bí thư Chi bộ khu Tân An 2 Thị trấn Yên Lập cho biết “Khi mà bà con thấy được lợi ích của việc hiến đất làm đường giao thông nội đồng bà con hưởng ứng. Cả khu Tân An 2 hiến hơn được 5000m2 đất để làm đường giao thông nội đồng trong thời gian vừa qua. Từ khi hiến đất làm đường giao thông nội đồng được triển khai và hoàn thành đến giờ bà con rất phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước”


Cánh đồng Cả thị trấn Yên Lập

Nhờ sự gương mẫu, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên nên phong trào hiến đất trên địa bàn Thị trấn Yên Lập lan tỏa rộng khắp. Đến nay, đường làng ngõ xóm đã được cứng hóa trên 35 km, đạt 96%; đường nội đồng được cứng hóa 6km. Có đường giao thông thuận lợi, người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 44,56 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,7%. Với sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, sự chung sức của các cấp chính quyền và nhân dân, giờ đây bộ mặt nông thôn của Thị trấn Yên Lập đang thay da đổi thịt.

Có thể nói, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình hạ tầng của địa phương đã có sức lan tỏa rộng khắp nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Những kết quả này là sự chung sức đồng lòng giữa ý Đảng lòng dân và cũng là nguồn lực quan trọng để  thị trấn Yên Lập ngày một phát triển./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)