Mô hình nuôi trâu, bò ở Xuân Viên
  • Cập nhật: 08/10/2019
  • Lượt xem: 10169 lượt xem

Thời gian gần đây do dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế của các hộ gia đình. Để khắc phục tình trạng này, rất nhiều bà con nhân dân trên địa bàn huyện Yên Lập nói chung, xã Xuân Viên nói riêng đã tập trungchuyển đổi cơ cấu vật nuôi, phát triển đàn trâu, bò bằng hình thức nuôi nhốt chuồng... đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Một trong những mô hình tiêu biểu này là gia đình ông Đinh Văn Học Khu Đồng Xuân xã Xuân Viên, huyện Yên Lập.

 Trước đây, gia đình ông Đinh Văn Học ở Khu Đồng Xuân xã Xuân Viên huyện Yên Lập đầu tư vào chăn nuôi lợn, là chủ yếu còn việc nuôi trâu chủ yếu là thả rông trên đồi rừng, vì vậy, việc chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh có nhiều hạn chế. Từ khi dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi Ông đã tìm cách để chuyển đổi hướng phát triển kinh tế gia đình. Được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ chuyên môn huyện cùng với tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông quyết định đầu tư làm chuồng trại, trồng  cỏ voi để nuôi trâu, bò vỗ béo bán lại cho các thương lái. Ông Đinh Văn Học- Khu Đồng Xuân xã Xuân Viên, huyện Yên Lập chia sẻ: "Tôi chuyển hướng sang chăn nuôi châu, bò vỗ béo nay cũng được gần 1 năm thấy là có hiệu quả kinh tế cao so với con lợn. Nguồn đầu ra cũng rất thuận lợi"


Ông Đinh Văn Học - Khu Đồng Xuân xã Xuân Viên bên mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình

Với bản tính cần cù chịu khó Ông đi khắp các thôn xóm ở các xã trên địa bàn huyện mua trâu, bò tuyển chọn rồi về nuôi vỗ béo bán thịt. Lúc đầu, mỗi con chỉ nặng từ 70 kg đến 100 kg, sau gần một năm vỗ béo, mỗi con đã lên tới 400 đến 600 kg. Cách nuôi trâu, bò vỗ béo của Ông Học là tìm mua những con bò, trâu gầy ốm rồi đưa về tẩy giun sán, tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh. Hàng ngày cho trâu, bò ăn cỏ tươi xay kết hợp thức ăn tinh như cám ngô, cám vỗ béo, bổ sung vitamin, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Loại trâu, bò thương phẩm này được khách hàng đến tận nhà thu mua, cho nên lúc nào bán cũng được giá. Tính ra một năm nuôi trâu, bò  gia đình Học thu lãi hơn 150 triệu đồng. Nhận thấy nhu cầu nuôi trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo của bà con nông dân trên địa bàn xã Xuân Viên là một hướng đi mới, Chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội nông dân xã đã tích cực tuyên truyền tạo điều kiện để  người nông dân được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò cách thiết kế chuồng trại; chế độ dinh dưỡng, công tác vệ sinh, phòng bệnh trong chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra... Ðể phát triển đàn trâu, bò, bền vững và ổn định.

 Từ mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình Ông Đinh Văn Học đang được nhiều hộ chăn nuôi ở trên địa bàn xã Xuân Viên áp dụng và học tập. Ðây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò ở Xuân Viên nói riêng và huyện miền núi Yên Lập nói chung./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)