Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau THCS và THPT ở Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 06/11/2019
  • Lượt xem: 21193 lượt xem

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS và THPT trên địa bàn huyện Yên Lập đạt được một số kết quả nhất định, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Yên Lập đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, giúp học sinh có định hướng đúng đắn trong lựa chọn ngành nghề.

Chúng tôi đến Trung tâm GDNN-GDTX và được chứng kiến không khí sôi nổi với tiết học thực hành của 30 em học sinh Lớp Trung cấp điện do Trung tâm GDNN-GDTX huyện liên kết với Trường Cao đẳng cơ điện Phú Thọ dành cho đối tượng là học sinh sau khi tốt nghiệp THCS chỉ tham gia học nghề. Với thời gian học là 1,5 năm các em sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngành điện, kết hợp học lý thuyết và thực hành, bên cạnh đó được đi thăm quan thực hành tại một số cơ sở nhà máy công ty giúp các em tiếp cận với thực tế. Đây là lớp đầu tiên của Tỉnh Phú Thọ tại Yên Lập tạo điều kiện thuận lợi cho con em địa phương được học nghề. Là một trong những học viên của lớp em Em Trần Quốc Hùng-ở Khu Hon xã Xuân An, sau khi học xong THCS, do điều kiện gia đình khó khăn em đã xác định học nghề để sau này có thể tự nuôi sống bản thân, em chia sẻ: " Đối với em học văn hóa THPT không phải là con đường duy nhất nên học xong lớp 9 em đăng ký tham gia học lớp Trung cấp điện tại Trung tâm. Học ở đây giảm bớt được chi phí cho gia đình và rút ngắn được thời gian để sau này em có một cái nghề tự mình lo cho gia đình.


Giờ học thực hành lớp Trung cấp điện


Một tiết học văn hóa của các em học sinh lớp 11 Trung tâm GDNN-GDTX

Xác đinh được tầm quan trọng đó, TTGDNN-GDTX huyện Yên Lập đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông, đổi mới nội dung và phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường. Đông thời tăng cường cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, triển khai thực hiện kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Nhờ đó năm học 2018-2019, Trung tâm đã tuyển sinh được 390 học sinh học văn hóa, vượt mục tiêu đề ra, trong đó 100% học sinh lớp 10 đã đăng ký học nghề. Hiện nay, để làm tốt công tác đào tạo nghề, nhà trường đã liên kết với các trường có uy tín trong và ngoài tỉnh, lựa chọn những nghề mà thị trường đang cần để dạy như lớp điện dân dụng, may công nghiệp, nấu ăn…. Học viên sau khi học xong đều có bằng văn hóa và bằng trung cấp nghề và tìm được việc làm với mức thu nhập bình quân từ 3-7 triệu đồng/người/tháng. Cô giáo Trần Thị Viên- Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lập cho biết: "Trung tâm đã tích cực phối hợp với các ban nghành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong huyện tuyên truyền định hướng cho phụ huynh và học sinh về việc lựa chọn ngành, nghề sau khi tốt nghiệp THCS,THPT phù hợp với năng lực với điều kiện KTXH của địa phương. Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên, tuyên truyền viên của Trung tâm về nghiệp vụ tuyên truyền động viên cho học sinh và phụ huynh về việc phân luồng, giáo dục con em mình"

 Với những kết quả đã đạt được, đồng thời với việc đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, tin tưởng rằng trong thời gian tới chất lượng đào tạo, cũng như công tác phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa, từng bước đáp ứng nguồn nguồn nhân lực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)