Những điều cần biết để không vi phạm hành lang an toàn lưới điện
  • Cập nhật: 10/03/2023
  • Lượt xem: 2048 lượt xem

Các vụ tai nạn điện xảy ra do vi phạm hành lang an toàn lưới điện bao gồm một số nguyên nhân chính sau:

1. Thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị, công trình, nhà ở

2. Câu cá.

3. Phương tiện giao thông hoặc bốc dỡ hàng hóa.

4. Trèo cột điện, vào trạm điện, bắn pháo sợi kim tuyến hoặc thả diều, đèn trời.

5. Chặt, tỉa, mang vác cây và các nguyên nhân khác.

Mặc dù đã có nhiều thông tin tuyên truyền, cảnh báo về hành lang an toàn lưới điện bằng nhiều hình thức khác nhaunhưng tình hình tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Hành lang an toàn lưới điện trên không là khoảng không gian dọc theo đường dây dẫn điện trên không, được thiết lập để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Tuy quan trọng nhưng trên ghi nhận thực tế vẫn có rất nhiều cá nhân tổ chức chưa biết đến quy định về hành lang lưới điện dẫn đến vi phạm và xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Điện lực Cẩm Khê ( PC Phú Thọ) gửi những hình ảnh trực quan nhất để giúp các bạn hình dung rõ hơn, từ đó bảo vệ an toàn cho chính bản thân và gia đình mình.

 

Không trộm cắp hoặc tháo gỡ dây néo, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện. Không được trèo lên cột điện, vào trạm điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi không có nhiệm vụ.

Không được sử dụng công trình cao áp khi chưa được sự đồng ý, cấp phép. Khi thi công phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

Thả diều, vật bay gần công trình cao áp là điều nghiêm cấm. Không được điều khiển các phương tiện bay có khoảng cách đến bộ phận gần nhất của công trình lưới điện cao áp nhỏ hơn 100m, trừ trường hợp phương tiện bay làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa đường dây điện được phép theo quy định.

 Không được lắp đặt ăng ten thu phát sóng, dây phơi, giàn giáo; biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, nơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

Nghiêm cấm bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện.

Trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện cũng là điều bị nghiêm cấm. Bên cạnh đó các hành vi để cây đổ vào đường dây điện khi chặt tỉa cây hoặc lợi dụng việc bảo vệ, sửa chữa công trình lưới điện cao áp để chặt cây cũng đều không được phép.

Không được đào đất, đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đồ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.

Nghiêm cấm sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Không được nổ mìn, mỡ mỏ, xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học có khả năng gây ăn mòn hoặc hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.