Nông dân Yên Lập thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
  • Cập nhật: 10/09/2019
  • Lượt xem: 5742 lượt xem

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Hội Nông dân các cấp huyện Yên Lập triển khai rộng khắp với nhiều hình thức, nội dung phong phú, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong sản xuất của các hộ nông dân.

Huyện Yên Lập có gần 14 nghìn hội viên nông dân hiện sinh hoạt tại 223 chi hội cơ sở. Hàng năm, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã được Hội Nông dân huyện đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Để phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi có sức lan tỏa và tạo được hiệu quả, những năm qua, các cấp Hội Nông dân đã vận động, hướng dẫn nông dân đầu tư phát triển kinh tế hộ gắn với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhờ đó, các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa chủ lực của huyện bước đầu đã được hình thành. Hàng năm, 100% cơ sở Hội phát động phong trào và tổ chức cho trên 60% hội viên đăng ký SXKD giỏi. Trong đó năm 2019, có trên 7.600 hộ đăng ký SXKD giỏi tăng 2% so với năm 2018.

 Để phong trào đi vào chiều sâu, phát triển về chất và tạo điều kiện cho các hội viên đạt được danh hiệu đã đăng ký, hàng năm, các cấp hội nông dân (HND) chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) cho cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Với những việc làm thiết thực, phong trào đã thu hút và khích lệ hàng nghìn hộ nông dân hưởng ứng, tham gia, giúp các hội viên đổi mới tư duy và sáng tao trong lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Nhiều nông dân thông qua phong trào đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Điển hình như gia đình anh Trần Minh Khánh là người dân tộc Mường ở Khu 10 xã Ngọc Đồng đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường. Với sự cần cù, chăm chỉ và sáng tạo trong cách chăm sóc vật nuôi, cũng như phòng dịch bệnh. Đến nay mô hình chăn nuôi của gia đình anh ngày càng phát triển và cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Trần Minh Khánh ở Khu 10, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập cho biết: Được sự hỗ trợ của hội nông dân tôi mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà sách. Hiện tại trang trại của Chúng tôi có hơn 1 vạn con vạn con gà thương phẩm. Mỗi một năm trừ chi phí, tùy theo giá cả thị trường lãi được khoảng 300 đến 400 triệu đồng.


Mô hình nuôi gà sạch theo chuẩn Vietgap của gia đình anh Trần Minh Khánh ở Khu 10 xã Ngọc Đồng

 Bên cạnh đó còn có rất nhiều mô hình kinh tế tổng hợp do hội viên nông dân làm chủ cho thu nhập cao tạo công ăn việc làm ổn định cho nhân dân địa phương điển hình như mô hình của Ông Lê Văn Nghiệp ở xã Minh Hòa mở xưởng chế biến gỗ, dịch vụ vận tải cho thu nhập trên 750 đến 1,3 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho từ 20 đến 30 lao động địa phương.

Xưởng chế biến gỗ dịch vụ vận tải của hộ gia đình Ông Lê Văn Nghiệp ở xã Minh Hòa

 Cùng với đó các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗcho hàng nghìn lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng, trong đó có trên 600 lao động có việc làm thường xuyên; hơn 400 lao động có việc làm theo mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống, cây con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 650 lượt hộ nông dân; hàng năm, giúp hơn 20 hộ nông dân thoát được nghèo và đang vươn lên làm ăn khá giả, cải thiện điều kiện nhà ở và có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất.

 Ngoài việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây, con giống có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và áp dụng các biện pháp KHKT vào sản xuất, Hội Nông dân huyện còn chỉ đạo các Hội cơ sở đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho các hội viên vay vốn hỗ trợ sản xuất; tính đến tháng 6/2019 cho trên 3 nghìn lượt vay với trên 116 tỷ đồng. Các cấp hội cũng xây dựng được nguồn quỹ hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế xây dựng các mô hình phát triển sản xuất. Anh Đinh Hồng Liên ở Khu 5 xã Minh Hòa chia sẻ: "Cuối năm 2012 gia đình tôi được Hội Nông dân huyện hỗ trợ vốn chăn nuôi hươu. Lúc đầu, gia đình nuôi thí điểm 5 con hươu trong quá trình chăn nuôi tôi cũng được học hỏi các lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện, và được hỗ trợ vốn làm chuồng trại. Giờ đây đàn hươu nhà tôi đã phát triển nhân rộng hơn 14 con cho thu nhập ổn định từ nuôi hươu lấy nhung".

Bên cạnh đó Hội Nông dân huyện cũng Phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; trung tâm GDNN & GDTX huyện; Trung tâm Hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp - Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ mở 25 lớp đào tạo nghề cho 875 lao động nông thôn; tập trung vào các nghề: Chăn nuôi thú y, may công nghiệp, trồng trọt, sửa chữa máy nông nghiệp. Các học viên sau khi được đào tạo nghề đã có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên. Từ việc thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nhận thức cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên, từ đó, tác động tích cực tới những phong trào khác của địa phương như phong trào xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng làng xã văn hoá, xây dựng nông thôn mới...

Để đưa phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, Hội Nông dân huyện Yên Lập đề ra mục tiêu: Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; hình thành các mô hình liên kết sản xuất lớn, các tổ hợp tác, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt của nông dân nhằm trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phong trào thi đua giúp nhau làm giàu. Bên cạnh đó, Hội cũng quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ còn gặp khó khăn ở địa phương; không ngừng đẩy mạnh các phong trào trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Trao đổi với chúng tôi Ông Phạm Đức Hùng Chủ tịch Hội nông dân huyện Yên Lập cho biết: Có rất nhiều điển hình nông dân thi đua lao động sản xuất vươn lên làm giàu mà ở mỗi người họ đều có niềm say mê, nghị lực vươn lên, qua đó đã làm cho phong trào nông dân SXKDG những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực. Các cấp Hội và nông dân trên địa bàn huyện không ngừng phấn đấu lao động, hình thành những mô hình mới, hiệu quả để làm phong phú thêm cuộc sống".

 Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi  trên địa bàn huyện đã và đang phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa lớn, trong tất cả các lĩnh vực sản xuất trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế - xã hội ở nông thôn; cổ vũ, khích lệ hàng nghìn hộ nông dân phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ phong trào đó đã tác động tích cực tới những hộ nông dân, giúp họ đổi mới tư duy, suy nghĩ cũng như cách làm áp dụng các loại cây, con giống có năng suất và tiến bộ KHKT vào kinh doanh, sản xuất, từ đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Bài ảnh: Hồng Vân, Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)