Sức lan tỏa từ mô hình “Phụ nữ đất tổ, duyên dáng áo dài ở Yên Lập.
  • Cập nhật: 07/03/2023
  • Lượt xem: 923 lượt xem

Mô hình Tặng tủ áo dài truyền thống được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Yên lập triển khai từ năm 2019. Mô hình đã góp phần chia sẻ yêu thương đối với những phụ nữ các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện và lan tỏa việc mặc áo dài nhằm tôn vinh, nâng cao giá trị tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ” Hội Phụ nữ xã Lương Sơn đã xây dựng mô hình "Phụ nữ đất Tổ, duyên dáng áo dài" dành tặng cho chị em phụ nữ. Từ khi triển khai mô hình đến nay, Hội phụ nữ xã đã tiếp nhận được hơn 30 bộ áo dài của các thành viên ở các chi hội và người dân trên địa bàn gửi tặng. Đây là lần thứ 3 chị Đinh Thị Thủy xã Lương Sơn đến đây để mượn áo dài.

Chị Đinh Thị Thủy, Khu Đoàn Kết, xã Lương Sơn, Yên Lập"Vào dịp 8/3 tuần lễ áo dài tôi đến tủ quần áo dài của Hội phụ nữ xã Lương Sơn, lựa chọn trang phục phù hợp với tôi để tôi trình diện vào dịp 8/3, hưởng ứng tuần lễ áo dài"

Hội viên phụ nữ xã Lương Sơn hưởng ứng tuần lễ áo dài

Áo dài truyền thống không xa lạ với phụ nữ Việt Nam nhưng không phải ai cũng có cơ hội được mặc nó, nhất là đối với phụ nữ sinh sống ở vùng nông thôn hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chính vì thế mô hình tặng tủ áo dài truyền thống được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện triển khai nhằm quyên góp được nhiều áo dài để tặng cho hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các xã trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho chị em phụ nữ vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số được mặc áo dài vào các dịp lễ, đại hội, hội nghị hoặc các sự kiện quan trọng diễn ra trong năm.

Chị Đinh Thị Quyên - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập cho biết: "Phụ nữ Mỹ Lương ra mắt mô hình Phụ nữ đất tổ duyên dáng áo dài, nhằm mục đích quảng bá giữ gìn văn hóa bản sắc di sản văn hóa phi vật thể áo dài Việt Nam. Từ mô hình tủ quần áo dài này, tạo cho chị em hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn khi mà tham gia sự kiện hoạt động của hội , của gia đình hội phụ nữ xã tạo điều kiện xây dựng tủ quần áo dài đặt tại Hội phụ nữ xã "

Hội phụ nữ xã Mỹ Lương ra mát mô hình “ Phụ nữ đất Tổ - duyên dáng áo dài”

Đến nay mô hình này đã được triển khai và thực hiện ở 7 xã và đặt tủ áo dài tại trụ sở của Hội liên hiệp phụ nữ các xã. Những chiếc áo dài với nhiều kiểu dáng, màu sắc được các chị treo tặng trong tủ. Bên cạnh niềm vui của người được mặc áo dài thì người sẻ chia những bộ áo dài cũng cảm thấy hạnh phúc. Mô hình này được triển khai  trên địa bàn huyện tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết: " Để hưởng ứng mô hình phụ nữ đất Tổ duyên dáng áo dài, Hội LHPN sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục tuyên truyền mục đích ý nghĩa của mô hình cũng như tăng cường vận động các nguồn lực xã hội hóa để tiếp tục nhân rộng các mô hình này, tủ áo dài tạo điều kiện cho các hội viên phụ nữ đặc biệt phụ nữ khó khăn có cơ hội được mặt tà áo dài truyền thống "

Từ những “Tủ áo dài truyền thống” và hoạt động tặng áo dài của các cấp hội phụ nữ, đã góp phần lan tỏa tình yêu áo dài trong hội viên, phụ nữ. Những chiếc áo dài được trao đi, sẽ giúp thêm nhiều hội viên, phụ nữ có cơ hội được mặc những bộ áo dài duyên dáng./.

Hồng Vân- Xuân Đôn (Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Yên Lập)