Sức vươn Hưng Long
  • Cập nhật: 27/03/2023
  • Lượt xem: 1702 lượt xem

Hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập tiếp tục nỗ lực phát huy truyền thống đoàn kết, tư duy sáng tạo, cách làm mới, đặc biệt là sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa, lấy giá trị kinh tế trên mỗi ha đất canh tác làm thước đo, lấy việc nâng cao chỉ số hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu... tạo động lực từng bước hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Ớt xanh giống F20 hiện là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Hưng Long.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Trở lại Hưng Long những ngày này, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những đổi thay của đất và người nơi vùng bán sơn cước này. Cùng với hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang, những đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún đi lên sản xuất lớn đã định hình, lan toả sâu rộng trong mỗi người dân, gia đình, cộng đồng. Điển hình như cây ớt chỉ phục vụ nhu cầu của bữa cơm đạm bạc mỗi nhà hôm nào, nay đã trở thành cây trồng chủ lực không chỉ giúp giảm nghèo bền vững mà còn trở thành cây làm giàu, bạt ngàn trên những cánh đồng.

Đồng chí Đinh Văn Đài- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã vui vẻ giới thiệu: “Hưng Long hiện là địa phương có diện tích trồng ớt giống F20 xuất khẩu lớn nhất huyện với tổng số 14ha. Năng suất từ 1,5-2 tấn/sào. Doanh thu 10 triệu đồng/sào, lợi nhuận 8 triệu đồng/sào, gấp 8-10 lần trồng lúa”. Là xã miền núi, đời sống của người dân nhiều năm nay vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chủ yếu là trồng chè, trồng rừng, các loại cây lương thực ngắn ngày... mang lại hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2019 với sự giúp đỡ của huyện Yên Lập và Công ty TNHH TM Một thành viên Nguyễn Đức Cường, cây ớt giống F20 được đưa vào trồng thử nghiệm với diện tích ba sào tại khu Thiện 2. Qua nhiều chu kỳ, được đánh giá có hiệu quả cao nên hiện toàn xã đã phát triển lên 14ha chủ yếu ở khu Thiện 2, Đồng Trung và Đồng Bành. Để đảm bảo đạt chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư cây giống, phân bón. Các hộ tham gia trồng ớt đều được tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất an toàn từ khâu làm đất, chăm sóc, chu kỳ thu hái... Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật mà sản phẩm ớt xuất khẩu luôn đảm bảo chất lượng, an toàn về môi trường, đứng vững trên thị trường.Cùng với thế mạnh trồng ớt xuất khẩu, sản xuất nông nghiệp ở Hưng Long giờ đã đổi mới nhiều so với trước. “Giờ nhắc đến Hưng Long, người ta kháo nhau ở vùng đất miền núi có nhiều đặc sản, ngoài chè, lợn lửng còn có trứng gà chất lượng, dưa chuột bao tử thơm ngon... Hiện toàn xã có ba mô hình nuôi gà lấy trứng, mỗi mô hình nuôi từ một đến hai vạn gà đẻ. Doanh thu từ 20-30 triệu đồng/ngày/mô hình. Mô hình trồng dưa chuột bao tử xuất khẩu cũng đã phát triển lên 3ha, thu nhập đạt khoảng 7 triệu đồng/sào... Các mô hình nhìn chung có đầu ra ổn định, giá thành cao, mang lại hiệu quả kinh tế”... Đồng chí Đinh Văn Đài- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã phấn khởi cho biết thêm.

Là một trong những địa bàn đi đầu của huyện Yên Lập phát triển về sản xuất nông nghiệp, do vậy, ngay từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Hưng Long đã lập quy hoạch xây dựng NTM gắn liền với quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản cùng với công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất kết hợp chỉnh trang đồng ruộng tạo tiền đề để sản xuất hàng hoá và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ mới, cơ giới hóa trong trồng trọt được đẩy mạnh. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất như hệ thống thuỷ lợi, đường giao thông nội đồng được quan tâm... Cùng với đó thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, gia trại; vận động người dân chuyển đổi diện tích vườn tạp, đất cao hạn, đất đồi kém hiệu quả sang trồng bưởi và các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao... góp phần nâng cao giá trị hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 3,65%, hộ cận nghèo còn 1,1%.

Hệ thống hạ tầng ở Hưng Long được đầu tư ngày càng hiện đại.

Diện mạo mới

Không chỉ tạo ra những cánh đồng xanh trù phú, Hưng Long hôm nay đang trên đà khởi sắc với những con đường được mở rộng, bê tông hóa, nhựa hóa; trường học, trụ sở làm việc của xã được đầu tư xây dựng khang trang; nhiều thôn xóm trên địa bàn đã trở thành những điểm sáng bảo vệ môi trường... Đó là động lực để cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã phấn đấu xây dựng NTM nâng cao. Đồng chí Đỗ Mạnh Hà- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phấn khởi cho biết, đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí và 60/75 chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao. Năm 2023, phấn đấu hai khu Mè và Đình Cả đạt khu NTM kiểu mẫu. Đáng chú ý, qua rà soát, đánh giá nửa nhiệm kỳ 2020-2025 đã có 9/12 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra. Ngoài ra, thời gian qua, xã tích cực tập trung nguồn lực, tranh thủ thu hút đầu tư xây dựng các công trình đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư trên địa bàn đạt trên 28 tỷ đồng, trong đó vốn do xã làm chủ đầu tư là 13,5 tỷ đồng gồm các công trình dự án: Xây dựng hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu Đình Cả; xây dựng các hạng mục phụ trợ trường mầm non và trường tiểu học; xây dựng đường GTNT bằng BTXM loại C; nạo vét cải tạo cống lấy nước hồ ao Quyền, mương phai tại khu Thiện 1. Vốn do huyện làm chủ đầu tư gần 15 tỷ đồng, tập trung thi công công trình nâng cấp hệ thống giao thông từ Quốc lộ 70B đi khu Mè, Thiện 1, Thung Bằng. Đây đã và đang là động lực để người dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới”.

Để tạo diện mạo mới, nâng cao đời sống nhân dân, thời gian qua, Hưng Long rất coi trọng và tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân vào cuộc. Nhờ đó, diện mạo vùng quê miền núi có sự đổi thay rõ rệt. Giờ đây, khi về địa phương, diện mạo ở mỗi khu dân cư đều khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và có điện thắp sáng, một số nơi đã lắp hệ thống camera giám sát an ninh. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư, đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh; các hộ dân đều đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh…

Ông Nguyễn Hữu Thân ở khu Thiện 2 phấn khởi: “Người già chúng tôi giờ chỉ mong sống lâu để chứng kiến sự đổi mới của quê hương. Xóm làng thanh bình tươi mới, đời sống người dân ngày càng có”của ăn của để”, nằm ngoài những mong ước của thế hệ chúng tôi". Được gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người dân ở đây, mới thấy được sự phấn khởi của họ, giờ đây không chỉ có nhà cửa, đường giao thông thuận tiện, các công trình công cộng hiện đại mà điều quan trọng là người dân đã thay đổi tư duy làm ăn, có lối sống văn minh, lành mạnh, cùng nhau giữ truyền thống đoàn kết, gắn bó cộng đồng dân cư trong hành trình xây dựng xã NTM nâng cao.

 

Nguồn: Báo Phú Thọ