Thoát nghèo từ sản xuất mỳ gạo thương phẩm
  • Cập nhật: 03/11/2022
  • Lượt xem: 1585 lượt xem

Chị Nguyễn Thị Hiên, sinh năm 1984 ở thôn Mè, xã Hưng Long, chuyển đổi nhiều nghề, nhưng thu nhập bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Được người thân và Hội Phụ nữ xã giúp đỡ về vốn, chị bắt tay vào mua sắm thiết bị sản xuất mỳ gạo đã giúp gia đình chị không chỉ vượt qua khó khăn mà còn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xây dựng gia đình rồi sinh con, cuộc sống của gia đình chị duy nhất một nghề làm ruộng kết hợp chăn nuôi, còn thời gian đi làm thuê đủ nghề nhưng cũng chỉ đủ ăn. Đến năm 2012 được sự động viên hỗ trợ về vốn của anh em dòng họ, và vốn vay của Phụ nữ do Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác, vợ chồng chị quyết định đi học nghề, đầu tư máy sản suất chế biến mỳ gạo thương phẩm. Ngày đầu thiếu kinh nghiệm, chưa có bạn hàng, chị mới sản xuất 10 đến 20 kg mỳ, vợ chồng thay nhau đi bán lẻ tại các buổi chợ phiên, giao hàng vào các bản vùng sâu, mở rộng các điểm bán lẻ. Để tăng chất lượng sợ mỳ đảm bảo thơm ngon, chị đã trực tiếp lựa chọn thu mua lúa chất lượng cao, sản xuất theo quy trình khép kín từ say sát đến chế biến mỳ thành phẩm, do vậy được khách hàng ưa chuộng, giá thành đạt cao, tăng thêm bạn hàng, mở rộng thị trường, vui vẻ với thành quả đã đạt được chị Hiên tâm sự: Khi mới bắt tay vào làm mỳ gạo thì với mức lãi suất rất thấp chỉ được hơn 1 nghìn đồng/kg, tới nay người dân đã ưa chuộng mỳ quê, nên là thu nhập của chúng em cũng được cải tiến hơn cũng được hơn 2 nghìn đồng đến gần 3 nghìn đồng 1 kg”.


Chị  Nguyễn Thị Hiên phơi mỳ gạo sau khi sản xuất

Từ sản xuất mỳ gạo có uy tín, chất lượng, sản phẩm mỳ của chị luôn được các tiểu thương buôn bán trên địa bàn huyện đặt hàng với số lượng lớn. Bình quân, mỗi tháng gia đình chị chế biến gần 2 tấn gạo, được 1,8 tấn mỳ thành phẩm, với giá bán 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi tháng gia đình chị thu lãi 8 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra chị còn tận dụng cám, tấm để nuôi lợn, gà thả vườn, chị Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Long cho biết:

 “Hội viên Nguyễn Thị Hiên sinh hoạt tại chi hội phụ nữ Mè trong những năm đầu khởi nghiệp chị Hiên gặp rất nhiều khó khăn, từ khi chị làm cơ sở sản xuất mỳ gạo đến nay cuộc sống của gia đình chị đã thoát nghèo bền vững”

Sau 10 năm sản xuất mỳ gạo thương phẩm bán ra thị trường đã giúp gia đình chị Hiên vươn lên thoát khỏi đói nghèo, có điều kiện nuôi 2 người con ăn học, xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm được phương tiện và nhiều thiết bị phục vụ sinh hoạt gia đình. Không chỉ hăng say với công việc sản xuất, kinh doanh mỳ gạo, vợ chồng chị Hiên còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn thể, luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, giúp đỡ mọi người, đặc biệt là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn về vốn cũng như kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, giúp chị em cùng vươn lên ổn định cuộc sống./.

Bích Thọ (Trung tâm VH - TT - DL và TT Yên Lập)