Thôn đội trưởng làm kinh tế giỏi
  • Cập nhật: 19/04/2023
  • Lượt xem: 988 lượt xem

Đến thôn Sai Ngà, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, hỏi thăm về ông Đinh Viết Châu ai cũng biết và yêu quý người thôn đội trưởng gương mẫu, tận tuỵ với công việc của thôn xóm và đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Mô hình kinh tế trang trại VAC (vườn – ao – chuồng) của thôn đội trưởng Đinh Viết Châu là mô hình dân quân phát triển kinh tế với nhiều cách làm hay, hiệu quả.

Tận dụng lợi thế đất đồi rộng, ông quyết định trồng hơn 5ha cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả. Cùng với đó, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi vịt, lợn. Ban đầu, chỉ với quy mô nhỏ khoảng vài trăm con vịt, nhưng nhờ lấy ngắn nuôi dài, đến nay đàn vịt đã lên đến hơn 1.000 con. Ngoài ra, ông sử dụng gần 3.000m² ao để thả cá.


Chuồng trại luôn được ông Châu vệ sinh sạch sẽ, phun khử khuẩn để vật nuôi phát triển tốt.

Ông Châu chia sẻ, ban đầu, do chưa nắm bắt hết các kỹ thuật trong chăn nuôi vịt nên gặp nhiều tổn thất lớn về kinh tế. Không nản chí, ông thường xuyên dự các buổi tập huấn về khoa học kỹ thuật do Trung tâm khuyến nông tổ chức và tích cực đi tìm hiểu các mô hình kinh tế ở các địa phương lân cận qua sách báo, mạng Internet... Để mô hình thành công như hiện nay, ông đã chuẩn bị chuồng nuôi, đầu tư máng ăn tự động, thuốc thú y, đèn sưởi... giúp vật nuôi phát triển khoẻ mạnh.

Bên canh đó, ông đã tận dụng bờ ao và khoảng đất trống để trồng cỏ voi làm thức ăn cho cá. Theo ông, nuôi cá không mất nhiều công chăm sóc, hàng ngày ông tranh thủ 30 phút để cắt cỏ cho cá ăn. Mỗi năm sản lượng thu hoạch khoảng 4 tấn cá.