Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 21/7/2021
  • Cập nhật: 21/07/2021
  • Lượt xem: 6054 lượt xem

Sáng 21/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 2.787 ca mắc COVID-19. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Tính từ 18h30 ngày 20/7 đến 6h ngày 21/7 có 2.787 ca mắc mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 2.775 ca ghi nhận trong nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh 1.739 ca, Bình Dương 657 ca, Đồng Nai 85 ca, Tiền Giang 65 ca, Vĩnh Long 39 ca, Khánh Hòa 38 ca, Bến Tre 35 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 18 ca, Cần Thơ 16 ca, Đắk Lắk 13 ca, Kiên Giang 12 ca, Bình Phước 12 ca, Hậu Giang 9 ca, Long An 8 ca, Hà Giang 6 ca, Phú Yên 5 ca, Đắk Nông 4 ca, Hà Nội 4 ca, Quảng Ngãi 3 ca, Bình Định 2 ca, Nghệ An 2 ca, Lâm Đồng 2 ca, Gia Lai 1ca.

Trước đó, ngày 20/7, Việt Nam ghi nhận 4.795 ca mắc mới (6 ca nhập cảnh và 4.789 ca ghi nhận trong nước). Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 61.940 ca, trong đó có 8.669 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

11/59 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 20/7/2021, tỉnh Phú Thọ phát hiện 01 ca mắc COVID-19 là ca bệnh xâm nhập từ thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn tỉnh (BN65628).

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị các ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 ổn định.

Toàn tỉnh hiện có 34 F1, 811 F2 và 799 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Liên quan đến trường hợp công dân N.Đ.T thường trú tại khu Đồng Thịnh, xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh dương tính với SARS-CoV-2.

Theo xác định, ngày 17/7, trường hợp này từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương. Ngay sau khi về nhà đã chủ động khai báo y tế và được Trạm Y tế xã Phượng Vỹ để hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết qủa nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đến ngày 20/7, kết quả PCR khẳng định mẫu bệnh phẩm của trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. 

Qua rà soát, truy vết phát hiện 6 F1, 190 F2 và 419 F3 liên quan. Toàn bộ F1 đều được chuyển về cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR âm tính lần thứ nhất. Các trường hợp F2, F3 đang được địa phương khẩn trương rà soát, truy vết và áp dụng ngày các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Liên quan đến ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có diễn biến dịch phức tạp: Qua rà soát, truy vết phát hiện 18 F1; 639 F2/người trở về từ vùng dịch và 380 F3 (tăng 36 F2/người trở về từ vùng dịch trong 24 giờ qua). Hiện đang 13 F1, 448 F2 đang thực hiện cách ly y tế và 221 F3 đang theo dõi sức khỏe. Trong đó, 18/18 F1, 419/440 F2 được lấy mẫu có kết quả âm tính với SARSCoV-2.

Liên quan đến ca bệnh COVID-19 tại Tòa nhà 167, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội: Qua rà soát, truy vết phát hiện 1 F1 (tại huyện Tam Nông) và 15 F2. Hiện trường hợp F1 đã được chuyển cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARSCoV-2. Các F2 liên quan được quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch COVID-19.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Yên Lập

Tính đến 15h00 ngày 21/7/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cách ly tại nhà, nơi cư trú: có 31 trường hợp; cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung:có 02 trường hợp.

Triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND huyện đã ký văn bản số 1041/UBND-YT về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, yêu cầu:

Đối với công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường giám sát di biến động, người từ các tỉnh, thành phố khác đến/trở về địa bàn. Phát huy vai trò, hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, thường xuyên cập nhật, báo cáo chính quyền xã, thị trấn để tổng hợp, theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời.

Yêu cầu tất cả người dân trở về từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các vùng có ổ dịch đang hoạt động: Phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe, không đi ra ngoài, tiếp xúc (kể cả người thân trong gia đình) trong 14 ngày tiếp theo; đồng thời, cơ quan y tế phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc 04 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 28 kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với các trường hợp người đi ra ngoài tỉnh: Đề nghị tiếp tục hạn chế tối đa việc di chuyển ra ngoài tỉnh trong thời điểm hiện nay, trừ những trường hợp thực sự cần thiết và phải tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế khi quay trở về. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành tại Văn bản số 2856/UBND-KGVX ngày 09/7/2021, không đi ra khỏi địa bàn nếu không thực sự cần thiết.

Các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ đến 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các địa phương có dịch đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội

Tạm dừng hoạt động đối với: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu gồm: Karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, quán bar, cà phê, bể bơi, dịch vụ spa, thẩm mỹ từ 0 giờ 00’ ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, giải đấu thể thao, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo yêu cầu giãn cách và bảo đảm sử dụng tối đa không quá 50% công suất.

Giao Công an huyện thành lập các Tổ tuần tra cơ động cấp huyện có đủ thẩm quyền để xem xét, xử lý đối với việc chấp hành các quy định về yêu cầu giãn cách của các tập thể, cá nhân; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân chưa thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch (nếu có).

Đối với việc giãn ca, giãn cách tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh: Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp và Công trình công cộng, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục rà soát, tổ chức, bố trí lại phương án sản xuất kinh doanh, các ca làm việc để duy trì hoạt động nhưng phải đáp ứng yêu cầu giãn cách (trừ các trường hợp đặc biệt đã có các biện pháp bảo đảm an toàn); thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hằng ngày đối với người lao động; phối hợp với cơ quan y tế để thường xuyên thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người lao động làm tại các khu vực xung yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh việc thực hiện, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; kịp thời xem xét, xử lý các vi phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Các cơ quan, công sở, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn huyện yêu cầu khách đến làm việc phải thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định; trường hợp khách đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch thì phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong thời gian không quá 72 giờ.

Đối với hoạt động chống dịch

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, phòng Tài chính - Kế hoạch và các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ động phối hợp, nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ nguy cơ; chuẩn bị sẵn sàng các phương án về cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến, chốt kiểm soát dịch để bảo đảm thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”.  

Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm chủ động sẵn sàng vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm… bảo đảm cơ số dự trữ kịp thời đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng theo quy định trên cơ sở nguồn vắc xin được phân bổ; đảm bảo triển khai tiêm chủng đồng bộ, nhanh chóng, an toàn.

Đối với công tác thông tin, truyền thông

 Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp, các ngành; tăng thời lượng và tần xuất phát sóng, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến và các biện pháp phòng dịch COVID-19 trên địa bàn huyện để người dân hiểu, đồng thuận với chính quyền thực hiện. Tăng cường phản ánh hoạt động phòng, chống COVID-19 chủ động, tích cực tại các địa phương, đơn vị ở cơ sở; đồng thời, phản bác những thông tin trái chiều, thông tin không được kiểm chứng, tin đồn thất thiệt về COVID-19 và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện: Vận động nhân dân nâng cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng; xác định việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, vì lợi ích Quốc gia, vì lợi ích cộng đồng, xã hội, lợi ích của gia đình và là quyền lợi của chính bản thân mỗi người dân.

Ban Biên tập