Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 23/7/2021
  • Cập nhật: 23/07/2021
  • Lượt xem: 4040 lượt xem

PhuthoPortal - Sáng 23/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 3.898 ca mắc COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng quy định.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Các ca mắc mới ghi nhận sáng ngày 23/7 đều là ca trong nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh 3.302 ca, Long An 223 ca, Đà Nẵng 47 ca, Bình Dương 37 ca, Tiền Giang 37 ca, Tây Ninh 36 ca, Đồng Nai 33 ca, Đồng Tháp 31 ca, Bình Thuận 23 ca, Bến Tre 20 ca, Ninh Thuận 19 ca, Phú Yên 15 ca, Hà Nội 14 ca, Kiên Giang 13 ca, Vĩnh Long 12 ca, Nghệ An 11 ca, Cần Thơ 10 ca, Trà Vinh 9 ca, Đắk Lắk 4 ca, Quảng Nam 1 ca, Lai Châu 1 ca; trong đó có 191 ca trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 22/7, Việt Nam ghi nhận 6.194 ca mắc mới, trong đó có 30 ca nhập cảnh và 6.164 ca ghi nhận trong nước.

Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 74.570 ca, trong đó có 10.647 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

9 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị các ca bệnh COVID-
19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Tính đến 18h ngày 22/7, toàn tỉnh có 26 F1, 1.088 F2 và 1.290 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Về hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh: Tính đến 18h00 ngày 22/7, có 8.448 lượt phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm soát; 12.510 người được hướng dẫn và thực hiện khai báo y tế (quét mã QR-code); qua đó phát hiện 146 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt,…) hoặc trở về từ địa phương có dịch theo thông báo của Sở Y tế. Các trường hợp nêu trên được thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Bộ Y tế yêu cầu rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 theo đúng quy định

Ngày 21/7/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn hoả tốc số 5868/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm túc việc tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên, đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định các đối tượng tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tế; chỉ đạo việc rà soát các đối tượng tiêm theo đúng quy định và chỉ đạo thực hiện tiêm chủng tối đa số vắc xin được cấp, bảo đảm an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ tiêm chủng.

Đôn đốc các cơ sở tiêm chủng xây dựng kế hoạch, tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay các loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phân bổ. Thực hiện tư vấn cho người được tiêm chủng lợi ích, tác dụng của các loại vắc xin và thực hiện tiêm sớm, đúng lịch, không để xảy ra tình trạng lựa chọn hoặc chờ đợi để được tiêm loại vắc xin khác.

Đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng bao gồm xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng ký tiêm, thực hiện sàng lọc, tổ chức tiêm chủng... và báo cáo theo quy định. Yêu cầu sử dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi đối tượng tiêm chủng.

Các doanh nghiệp bưu chính sẽ bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 21/7/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTTT về "Phê duyệt Kế hoạch bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội".

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu thiết lập các điểm tập kết, bố trí các điểm trung chuyển, phân phối hàng hóa thiết yếu (cố định, lưu động) có kiểm soát an toàn dịch bệnh nhằm bảo đảm nguồn cung và phân phối kịp thời cho người dân.

Cụ thể, các doanh nghiệp bưu chính chủ động bố trí phương tiện vận chuyển, kho bãi để cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân, bảo đảm vận chuyển hàng hóa theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Tham gia vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính (hoặc qua hình thức lưu động) cho người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 của  Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19…

Vietnam Post sẽ là doanh nghiệp bảo đảm cung ứng đối với dịch vụ KT1, dịch vụ hành chính công, thu thập địa chỉ số và mã định danh điện tử công dân phục vụ xây dựng bản đồ số phòng chống dịch, bản đồ số quốc gia. Đối với các dịch vụ hành chính công cung cấp cho các đối tượng trong địa bàn bị cách ly, doanh nghiệp bưu chính thống nhất với các cơ quan chức năng về phương án thực hiện.

Điều chỉnh hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19

Ngày 22/7/2021, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 1912/SYT-NVY&QLHN về việc điều chỉnh hướng dẫn tổ chức chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, đề nghị các chốt kiểm soát dịch bố trí 3 khu vực riêng biệt, gồm khu vực khai báo y tế, khu vực lấy mẫu xét nghiệm và khu vực cách ly tạm thời.

Tổ chức triển khai đồng bộ việc khai báo y tế điện tử qua ứng dụng Bluezone, hạn chế tối đa sử dụng sổ sách ghi chép, phiếu khai báo y tế giấy, góp phần đẩy nhanh việc khai báo y tế, tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch.

Đề nghị Nhân dân

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương và các hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Không di chuyển ra khỏi tỉnh và những nơi đang có dịch nếu  không thực sự cần thiết và phải tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế khi trở về.

Đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện phòng, chống COVID-19 theo phương châm “5K + vắc xin” kết hợp giải pháp công nghệ để chủ động trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tự giác, tích cực tham gia chiến dịch tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng địa phương trong việc tham gia giám sát, phát hiện và thông báo kịp thời cho ngành Y tế địa phương người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, khu dân cư, tổ dân phố hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp đã thực hiện xong các biện pháp cách ly y tế trở về nơi cư trú tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chi tiết danh sách các địa phương phát hiện ca bệnh COVID-19

Lê Quang (nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ)