Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 27/02/2021
  • Cập nhật: 27/02/2021
  • Lượt xem: 6190 lượt xem

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng nay 27/2, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Trong ngày 26/02, cả nước ghi nhận thêm 05 ca mắc mới, trong đó có 04 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương01 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Đồng Tháp.

Tính đến 6h ngày 27/2, Việt Nam có tổng cộng 1524 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới tình từ ngày 27/1 đến nay là 831 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là trên 76 nghìn người.

10 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng là: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, đến nay toàn bộ các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành cách ly y tế. Các trường hợp F2 và F3 được cách ly y tế tại nhà và tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thực hiện Thông báo số 28/TB-VPCP, ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính  phủ về phòng  chống  dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản nêu rõ: Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai đồng bộ tại các ngành, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán, các hoạt động giao thương, phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục sôi động trở lại, nhu cầu giao lưu đi lại của người dân giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh được dự báo có thể tăng lên. Đây là những nguy cơ thường trực khiến dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh vào bất cứ thời điểm nào.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị và các cơ quan, đơn vị liên quan:

- Phổ biến, tổ chức thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 tại các địa điểm sau:

+ Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh: Cơ sở y tế; khu cách ly y tế tập trung; hộ gia đình, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế tại nhà hoặc đang theo dõi, giám sát y tế 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung; nơi có người đi từ vùng dịch trở về.

+ Nơi có không gian kín: Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập).

+ Nơi tập trung đông người: Chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh; sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời; khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời; điểm dừng khi tham gia giao thông.

+ Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

- Tăng cường lực lượng giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm các cá nhân không đeo khẩu trang đến nơi công cộng và vi phạm pháp luật trong công tác phòng chống dịch thuộc địa bàn, lĩnh vực mình quản lý.

2. Các cơ sở kinh doanh được tiếp tục hoạt động bình thường. Tuy nhiên phải đảm bảo công tác phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh tại các văn bản đã ban hành và chịu trách nhiệm theo quy định nếu để xảy ra dịch bệnh do không thực hiện đúng các hướng dẫn và chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch hiện hành.

3. Hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo có tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các khu, điểm du lịch trong tỉnh phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ≥2m, đủ dung dịch sát trùng tay nhanh hoặc xà phòng và nước rửa tay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm những yêu cầu nêu trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực mình quản lý.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị thính giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các bản tin tiếp theo./.

Ban Biên tập