Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 28/7/2021
  • Cập nhật: 28/07/2021
  • Lượt xem: 5620 lượt xem

Sáng 28/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 2.861 ca mắc mới COVID-19. 52 cán bộ y tế của tỉnh tham gia hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca ghi nhận sáng 28/7, có 3 ca nhập cảnh và 2.858 ca ghi nhận trong nước; có 403 ca trong cộng đồng. Một số địa phương có nhiều ca bệnh là: Thành phố Hồ Chí Minh 2.115 ca, Đồng Nai 134 ca, Tây Ninh 120 ca, Đồng Tháp 91 ca, Khánh Hoà 86 ca, Hà Nội 69 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 56 ca…

Cả nước có 6 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới; 11 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn.

Trước đó, trong ngày 27/7, Việt Nam ghi nhận 7.913 ca mắc mới; trong đó, có 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 7.911 ca ghi nhận trong nước. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang đứng đầu cả nước về số ca mắc COVID-19. Các tỉnh, thành phố lân cận: Hà Nội ghi nhận thêm 23 ca, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca mắc mới được phát hiện sau khi đã cách ly y tế.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh đều có sức khỏe ổn định, được theo dõi sát các diễn biến lâm sàng để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp. 

Ngày 27/7 phát hiện thêm 1 F1 mới tại phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì có liên quan đến ca bệnh COVID-19 tại Thanh Trì, Hà Nội.  Trường hợp F1 này đã được chuyển cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2. Đã tổ chức rà soát, truy vết và áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đối với 8 F2 liên quan.

Toàn tỉnh có 26 F1, 10.111 F2 và 1.261 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Về hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh: Có tổng số 8.374 lượt phương tiện và 11.713 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Phát hiện 1.460 trường hợp trở về từ địa phương có dịch. Thực hiện 1.460/1.460 test nhanh kháng nguyên cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Trong ngày 27/7, có tổng cộng 3.901 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 34 điểm tiêm chủng. Có 212 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng đều được các điểm tiêm phát hiện kịp thời và xử trí theo quy định; không phát hiện trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Đoàn cán bộ y tế của tỉnh tham gia hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19

Ngày 27/7, đoàn công tác gồm 52 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh đã lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch COVID-19. Các thành viên trong đoàn đều đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo điều kiện sức khỏe và được tập huấn kỹ năng thực hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) trong lấy mẫu, điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19. Đồng thời cập nhật phác đồ điều trị người bệnh COVID-19 mới nhất theo quy định của Bộ Y tế.

Đây là lần thứ 5 đoàn cán bộ y tế của tỉnh tham gia hỗ trợ các địa phương chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị công nhận xét nghiệm test nhanh với tài xế chở hàng

Ngày 26/7, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc số 5982/BYT-DP yêu cầu các địa phương thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 đối với lái xe để hàng hoá lưu thông.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tiếp tục phân bổ test nhanh kháng nguyên đã nhận cho các địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá theo hướng dẫn tại Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố và địa phương, chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều kiện phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các địa phương.

Tổ chức vận chuyển người dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương bằng đường sắt

Ngày 24/7/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ban hành văn bản số 1960/ĐS-KHKD về việc tổ chức vận chuyển người dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương bằng đường sắt.

Theo đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức các đoàn tàu chuyên biệt để vận chuyển người dân có nhu cầu đi từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê, đảm bảo tiêu chí “1 tuyến đường - 2 địa điểm”, không thực hiện việc đón, trả khách tại các ga dọc đường…

Hỗ trợ vận chuyển các mặt hàng nông sản của tỉnh

Ngày 27/7/2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 1199/SNN-QLCL đề nghị các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa là vật tư đầu vào phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để được tư vấn, hỗ trợ.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 26/7/2021, Thường trực Tỉnh ủy ban hành văn bản số 285-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó:

Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là Chỉ thị số 06-CT/TU, ngày 30/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách, cách ly, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, điều trị, tiêm vắc-xin nhằm kiểm soát kịp thời và khống chế hiệu quả, không để dịch lan rộng; triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý…

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

Tính đến 15h00 ngày 28/7/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cách ly tại nhà, nơi cư trú: có 1.062 trường hợp (trong đó có 1.025 trường hợp trở về từ Hà Nội, 12 trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh và 25 trường hợp trở về từ các vùng có dịch khác). Các xã có nhiều trường hợp trở về từ vùng có dịch: Mỹ Lương (200 trường hợp), Lương Sơn (179 trường hợp), Phúc Khánh (100 trường hợp), Đồng Thịnh (88 trường hợp), Mỹ Lung (83 trường hợp).
Cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 10 trường hợp.

Đề nghị Nhân dân

Cùng chung tay, chung sức, đồng lòng ủng hộ sức người, sức của để đẩy lùi đại dịch COVID-19; thường xuyên khai báo y tế đầy đủ, trung thực qua ứng dụng Bluezone hoặc tại Trạm Y tế nơi cư trú, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Tự giác, tích cực tham gia chiến dịch tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng địa phương trong việc tham gia giám sát, phát hiện và thông báo kịp thời cho ngành Y tế địa phương người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, khu dân cư, tổ dân phố hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp đã thực hiện xong các biện pháp cách ly y tế trở về nơi cư trú tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chi tiết danh sách các địa phương phát hiện ca bệnh COVID-19

Ban Biên tập