Trồng ớt xanh cho hiệu quả kinh tế cao ở Xuân Viên
  • Cập nhật: 20/02/2020
  • Lượt xem: 12309 lượt xem

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nền tảng vững chắc trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập đã triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, hình thành nhiều mô hình sản xuất mới. Trong đó, mô hình trồng ớt xanh mang lại hiệu quả kinh tế, đầu ra ổn định, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Trước kia gia đình Ông Trần Ngọc Thành ở Khu 6 xã Xuân Viên trồng lúa nhưng kém hiệu quả, thời gian gần đây được tìm hiểu và giới thiệu về giống ớt xanh Ông mạnh dạn chuyển đối sang trồng ớt với diện tích là 2 sào. Sau 2 tháng đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Ông Trần Ngọc Thành ở Khu 6 xã Xuân Viên, huyện Yên Lập cho biết "Trong vòng 60 ngày kể từ này trồng, lần đầu tôi thu được hơn 1 tạ, lần thứ hai được gần 1 tạ. Nếu năng suất ớt thực tế như thế này một tháng được được 3 kỳ hái, thu được trên 1 tấn 2 sào. Tôi cho là tốt hơn là trồng dưa hấu và cấy lúa:


Với cây ớt xanh nếu khai thác đúng hướng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì phù hợp với điều kiên thổ nhưỡng, chu kỳ ngắn ngày cho thu nhập gấp đôi trồng lúa. Đây là điều kiện thuận lợi cho xã phát triển thêm nhiều cây trồng mũi nhọn đồng thời, làm thay đổi cách nghĩ, cách sản xuất của nông dân trên địa bàn xã Xuân Viên. Ông Trần Khải Hoàn- Chủ tịch UBND xã Xuân Viên cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại thì mô hình trồng ớt rất có hiệu quả đặc biệt là vận động các nhóm hộ; hiện nay có trên 10 hộ tham gia với tổng diện tích gần 1ha. Trong thời gian tới địa phương sẽ định hướng bà con nông dân chuyển đổi diện tích cao hạn không cấy được tuyên truyền vận động bà con phát triển diện tích này lên khoảng trên dưới 10ha.Những hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình trồng ớt xanh trên địa bàn xã Xuân Viên không những nâng cao thu nhập cho người sản xuất mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất, chuyển dịch sản xuất trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện hiệu quả cơ cấu lại lĩnh vực trồng trọt và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)