Yên Lập chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc
  • Cập nhật: 21/01/2021
  • Lượt xem: 6973 lượt xem

Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và giảm thiểu tối đa những thiệt hại do giá rét gây ra đối với gia súc, huyện Yên Lập đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn trâu, bò của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Vào đầu mùa đông, gia đình chị Mai Thị Uyên, khu Bến Sơn, thị trấn Yên Lập lại bận rộn sửa sang, che chắn chuồng trại, dự trữ rơm, rạ, ngô và các nguồn thức ăn cho đàn bò. Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp, gia đình đã chủ động nuôi nhốt, cho bò ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngoài chất sơ như cỏ, rơm cho ăn thêm các chất tinh bột như cám gạo, cám ngô; gia đình đã chuẩn bị sẵn để đàn bò có đủ sức tránh rét.

 

 

Chị Mai Thị Uyên, khu Bến Sơn, thị trấn Yên Lập nói: " Mỗi khi mùa đông rét mướt, nhà  tôi phải che chuồng trại cho kín đáo; sắn, ngô là tôi phải chuẩn bị sẵn, rét không cho ra ngoài. Đến khi bò sinh sản, che kín chuồng trai cho kín đáo và ấm để đảm bảo cho đàn bò của gia đình khỏe mạnh, không bị chết rét"

 

 

Theo số liệu thống kê trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện nay, đàn trâu có trên 8.000 con, đàn bò trên 7.000 con. Trong những ngày tới không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp kèm theo mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh trên diện rộng, nếu không có biện pháp phòng, chống rét kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

UBND huyện Yên Lập đã đôn đốc thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y huyện và các xã, thị trấn theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi; chỉ đạo tổ khuyến nông cơ sở, cán bộ thú y phối hợp với trưởng thôn kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc.

Chị Đinh Thị Thúy Hường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Lập cho biết: "Để chủ động phòng, chống bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã triển khai đến các xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn gia súc; chủ động phòng, chống dịch bệnh như: Bổ xung các khoáng chất để đảm bảo miễn dịch cho đàn vật nuôi trước các loại dịch bệnh; chú trọng dự trữ thức ăn tinh, thúc ăn thô để cho đàn bò sinh trưởng tốt".

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng gia súc, gia cầm  bị chết đói, rét. Dự báo trong thời gian tới thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bà con nông dân hãy phát huy tính chủ động, tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm. Có như vậy, đàn vật nuôi của mỗi gia đình mới đủ sức vượt qua những ngày đông giá khắc nghiệt.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Đài TT Yên Lập)