Yên Lập chú trọng phòng cháy, chữa cháy rừng
  • Cập nhật: 22/01/2021
  • Lượt xem: 25658 lượt xem

Yên Lập có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn với trên 30 nghìn ha, trong đó có trên 7 nghìn ha đất rừng tự nhiên, còn lại là đất rừng sản xuất, vì vậy công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được huyện đặc biệt quan tâm chú trọng. Nhưng hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến càng ngày càng bất thường, cực đoan, nền nhiệt khô hanh, trên diện rộng, do đó nguy cơ tiềm ẩn cháy rừng trên địa bàn là rất cao.

Cách đây hơn 4 năm, trên địa bàn xã Thượng Long đã xảy ra vụ cháy hơn 3 ha rừng quế đã lan sang diện tích rừng phòng hộ, do chủ rừng không thực hiện đúng quy trình xử lý thực bì, gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế xã hội của địa phương. Từ đó đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Yên Lập, Hạt Kiểm lâm, cùng sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể xã Thượng Long, diện tích rừng luôn được đảm bảo và phát triển tốt. 

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm cùng đội bảo vệ rừng xã Thượng Long, kiểm tra thực bì, phát đường băng cản lửa

Anh  Hà Văn Lâm, thôn Đồng Hù, xã Thượng Long cho biết: “Để đảm bảo cho diện tích rừng trong mùa hạnh khô này, gia đình tôi và các gia đình khác trong thôn cùng nhau làm băng cản lửa, thường xuyên có mặt ở trong rừng để chăm só và bảo vệ rừng; cho nên mấy năm gần đây các vụ hỏa hoạn cháy rừng lớn hầu như trong thôn tôi không có”.

Xác định để làm tốt công tác bảo vệ, PCCCR cần phải có sự vào cuộc của người dân ở khu vực có rừng vì vậy Hạt Kiểm lâm huyện luôn phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng cho các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức. Chỉ tính riêng năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức tuyên tuyền 42 buổi tại các xã có rừng với hơn 2.200 lượt người tham gia; kẻ vẽ, panô, áp phích, các khẩu hiệu tuyên truyền về PCCCR; tu sửa trên 8,0 km đường băng cản lửa trên địa bàn các xã Hưng Long, Xuân Viên, Xuân Thủy tiếp giáp với các xã thuộc huyện Cẩm Khê. Phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng; thông báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng được chú trọng qua đó góp phần nâng cao nhận thức và nghiệp vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR cho các tầng lớp nhân dân. Đồng thời chỉ đạo cán bộ kiểm lâm cùng với chính quyền các xã, thị trấn, các tổ bảo vệ rừng đôn đốc, tăng cường tuần tra bảo vệ rừng trong những ngày hanh khô, kéo dài.

 

 

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm cùng đội bảo vệ rừng xã Thượng Long, kiểm tra thực bì, phát đường băng cản lửa

Hạt Kiểm lâm cũng đã chỉ đạo các Trạm kiểm lâm địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra xử lý thực bì đối với chủ rừng, việc phát rừng trái phép làm nương rẫy, nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về PCCCR. Trong những ngày hanh khô kéo dài, lực lượng kiểm lâm phải duy trì trực, gác 24/24 giờ.

Đồng chí Nguyễn Hải Âu, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Yên Lập cho biết:  Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện ra công văn chỉ đạo trong mùa hanh khô, thường xuyên trong công tác bảo vệ rừng ở các xã, thị trấn, kiện toàn các tổ đội PCCC rừng, kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững cấp xã để  thực hiện chỉ đạo trong mùa hanh khô; đối với những khu vực dễ xảy ra cháy rừng thì chúng tôi luôn luôn làm đường băng cản lửa”.

Tuân thủ phương châm “Phòng là chính, phát hiện lửa từ sớm và tổ chức ứng cứu kịp thời, triệt để”; kết hợp phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ,  phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Phương châm 4 sẵn sàng là: Chỉ huy sẵn sàng, lực lượng sẵn sàng, phư­ơng tiện hậu cần sẵn sàng, thông tin liên lạc sẵn sàng. Phấn đấu với mục tiêu quản lý, bảo vệ bằng được diện tích rừng hiện có, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ thành quả công tác trồng rừng, góp phần phát triển kinh tế Lâm nghiệp bền vững và hiệu quả, phấn đấu rừng Yên Lập đạt độ che phủ trên 61% trong những năm tiếp theo./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)