Yên Lập tăng cường quản lý thị trường dịp giáp Tết.
  • Cập nhật: 19/01/2021
  • Lượt xem: 7596 lượt xem

Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến phức tạp, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi. Để bình ổn thị trường hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn, huyện Yên Lập đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Yên Lập là một huyện miền núi, nhiều khu vực ở xa Trung Tâm, Đội QLTT số 6 đã phân công cán bộ bám nắm địa bàn, thực hiện rà soát, thống kê các tổ chức, cá nhân kinh doanh để quản lý chặt chẽ. Qua rà soát thị trường, những ngày qua, giá một số mặt hàng trên địa bàn huyện Yên Lập như lương thực, thực phẩm tăng nhẹ ở mức 3 đến 5%, tuy nhiên, biến động này nằm trong mức kiểm soát. Để tăng cường kiểm soát thị trường thời gian cao điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Đội QLTT số 6 đã theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa và giá cả. Trọng tâm là thực hiện kiểm soát thường xuyên hoạt động kinh doanh, buôn bán tại các chợ,  siêu thị, các cửa hàng. 

Anh Nguyễn Văn Hậu - Giám sát Siêu thị Hartmat huyện Yên Lập cho biết: “Siêu thị sẽ cố gắng đảm bảo hàng hóa đầy đủ số lượng cho bà con phục vụ ngày tết, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bà con. Tiếp theo về giá cả siêu thị Yên Lập sẽ cố gắng giữ mức giá cả ổn định nhất để không bị đổi giá để phục vụ cho bà con một cái tết đầy đủ nhất”.

 

Ngay từ đầu tháng 12/2020, Đội QLTT số 6 đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, Đội đã phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp QLTT, bình ổn giá cả; tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, chất lượng hàng hóa trên địa bàn nhằm phát hiện, phòng ngừa vi phạm,chống gian lận thương mại… Địa bàn kiểm tra tập trung chủ yếu ở khu vực chợ Trung tâm, chợ các xã, siêu thị, cơ sở kinh doanh, đại lý, các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết, như: kẹo, rượu, bia, thực phẩm, các mặt hàng điện tử... Với những biện pháp quyết liệt, riêng trong năm 2020, Đội đã kiểm tra và xử lý 109 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; phạt vi phạm hành chính gần 160 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bích Thọ - Phó đội Trưởng đội Quản lý Thị trường số 6 cho biết: “Hiện nay xu hướng hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang dịch chuyển rất mạnh từ thành thị về nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi nhiều bà con nghèo sinh sống. Do vậy, Đội quản lý thị trường số 6 đã cử cán bộ bám sát địa bàn, tăng cường vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức, không để cho các đối tượng kinh doanh lợi dụng trà trộn hàng giả, kém chất lượng; tăng cường công tác thông tin, phối hợp bắt giữ các phương tiện vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả…”

 

Bên cạnh đó, để bình ổn thị trường, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, Đội quản lý Thị trường số 6 đã triển khai các giải pháp cụ thể nắm bắt tình hình giá cả, lượng lưu chuyển hàng hóa, dự trữ hàng hóa của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn; qua đó, xây dựng phương án kiểm tra nếu thị trường có diễn biến xấu về cung cầu hàng hóa; tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; thường xuyên giám sát các cơ sở kinh doanh niêm yết giá bán từng ngày vào thời gian các ngày giáp Tết Nguyên đán. Cùng đó, để bình ổn thị trường, lực lượng QLTT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng một số điểm đăng ký bán hàng bình ổn giá, yêu cầu các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bình ổn giá phải đăng ký giá, kê khai giá… 

Có thể nói, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì để tránh mua phải các mặt hàng giả, hàng kèm chất lượng, mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, cách nhận biết, phân biệt các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng; chỉ nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, chất lượng; tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, kém chất lượng… bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng; góp phần đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập).