Yên Lập tham gia Hội thi "Gói, nấu bánh Chưng, giã bánh Giầy" tỉnh Phú Thọ lần thứ XIII phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021
  • Cập nhật: 20/04/2021
  • Lượt xem: 5407 lượt xem

Ngày 19-4 (mồng 8-3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ðền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 tổ chức Hội thi "Gói, nấu bánh Chưng, giã bánh Giầy". Dự khai mạc hội thi, về phía huyện Yên Lập có đồng chí Đinh Hải Nam, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Các đại biểu dự hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy

Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; huyện Yên Lập đã thành lập một đội gồm các thành viên ở xã Thượng Long tham gia. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: gói 10 chiếc bánh Chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút (nguyên liệu là 5 kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn) và luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và bắt thành 10 chiếc bánh Giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Ngay sau tiếng trống khai hội, các thành viên trong đội đã khẩn trương thi với tinh thần quyết tâm cao trong sự cổ vũ động viên của đông đảo du khách về dự lễ hội.

  Huyện Yên Lập dành giải Nhất nội dung thi giã bánh Giầy


 Huyện Yên Lập giải Ba nội dung thi gói, nấu bánh Chưng

Kết thúc hội thi, Huyện Yên Lập đã dành giải Nhất nội dung thi giã bánh Giầy; giải Ba nội dung thi gói, nấu bánh Chưng. Đây là hoạt động văn hóa mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và cũng là dịp để các nghệ nhân giao lưu học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu và quảng bá nét văn hóa của địa phương đến với đất Tổ và du khách thập phương./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)