Yên Lập tham gia Liên hoan Hát Xoan và Dân ca cấp tỉnh năm 2020
  • Cập nhật: 22/11/2020
  • Lượt xem: 2084 lượt xem

Trong hai ngày 21-22/11, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Hát Xoan và Dân ca các Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca cấp tỉnh năm 2020 tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong - Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim.

Liên hoan đã thu hút 25 câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh với gần 900 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công tham gia, đóng góp 110 tiết mục. Tại Liên hoan, mỗi câu lạc bộ biểu diễn từ 4 - 5 tiết mục với tổng thời gian biểu diễn từ 20 - 25 phút; trong đó có 2 tiết mục hát Xoan cổ, còn lại là các tiết mục dân ca Phú Thọ và các vùng miền trong cả nước với chủ đề ca ngợi công đức các Vua Hùng, ca ngợi quê hương, đất nước và cuộc sống của nhân dân lao động.

 

Câu lạc bộ Hát xoan và Dân ca xã Thượng Long biểu diễn tại Liên hoan Hát Xoan và Dân ca cấp tỉnh năm 2020

Tham gia Liên hoan, huyện Yên Lập có 01 câu lạc bộ (Câu lạc bộ Hát xoan và Dân ca xã Thượng Long) với 20 diễn viên, nhạc công tham gia và 04 tiết mục.Tiết mục "Câu ca em hát Phú Thọ quê mình" của câu lạc bộ Hát xoan và Dân ca xã Thượng Long đạt giải A tại Liên hoan.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao Giấy Chứng nhận cho các tập thể và các tiết mục đạt giải, trong đó câu lạc bộ Hát xoan và Dân ca xã Thượng Long đạt giải B và 03 tiết mục đạt giải: Tiết mục "Câu ca em hát Phú Thọ quê mình" đạt giải A; giải B cho 02 tiết mục "Thu thời cách" và "Quê em đẹp tựa gấm hoa".

Đây cũng là dịp để các câu lạc bộ, các đội văn nghệ, nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Thông qua Liên hoan nhằm khuyến khích, động viên phong trào Hát Xoan và dân ca, giúp cho các giá trị văn hóa phi vật thể trên quê hương Đất Tổ ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.

Phòng VH&TT huyện Yên Lập