Yên Lập: Tích cực chăm sóc phòng trừ sâu, bệnh hại lúa vụ xuân
  • Cập nhật: 16/04/2021
  • Lượt xem: 7397 lượt xem

Vụ lúa đông xuân năm nay, toàn huyện gieo trồng được trên 2.900 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường nên trên cây lúa đã bắt đầu xuất hiện một số loại sâu, bệnh. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực hướng dẫn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, không để sâu, bệnh bùng phát trên diện rộng.

Theo thống kê của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trong tổng số diện tích lúa 2.900 ha thì lúa tại các xã Đồng Thịnh, Phúc Khánh Mỹ Lương bị chuột gây hại chiếm 43ha. Ngoài ra, xuất hiện bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn ở một số địa phương. Theo khuyến cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, với điều kiện thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay là điều kiện hết sức thuận lợi cho sâu, bệnh phát triển, lây lan nhanh trên các loại cây trồng. Chính vì vậy, bên cạnh việc tích cực chăm sóc cây lúa của bà con nông dân, Ban Chỉ đạo sản xuất nông lâm nghiệp huyện yêu cầu Xí nghiệp Thủy nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện làm tốt công tác điều tiết nước, phân bổ nguồn nước một cách hợp lý cho từng cánh đồng; theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình sâu bệnh để khuyến cáo người dân các biện pháp phòng, chống sâu, bệnh hại lúa. 

 

Trên những chân ruộng bị bệnh đạo ôn phải ngừng bón tất cả các loại phân, tăng cao mức nước trong ruộng và khẩn trương phun các loại thuốc phòng trừ bệnh theo liều lượng khuyến cáo. Ngoài ra, nông dân cần duy trì diệt chuột bằng các biện pháp thủ công, dùng thuốc hóa học, sinh học… Thường xuyên thăm đồng kiểm tra các loại sâu, bệnh khác như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, nhóm bệnh do vi khuẩn, sâu cuốn lá nhỏ... Các cơ quan chuyên môn trong khối nông nghiệp tập trung chỉ đạo nông dân tránh chủ quan, tích cực thăm đồng, đánh giá mức độ phát sinh của sâu, bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, bảo đảm lúa sinh trưởng và phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lâp)