Yên Lập: Trồng “ớt Hàn Quốc” giúp người dân nâng cao thu nhập
  • Cập nhật: 03/03/2023
  • Lượt xem: 1272 lượt xem

Trong những năm gần đây phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn huyện Yên Lập, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một diện tích, tăng thu nhập cho người nông dân. Nhiều cây, con có giá trị kinh tế đã được người nông dân đưa vào trồng thử nghiệm đã cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến cây ớt lai Hàn Quốc xuất khẩu.


Mô hình trồng ớt Hàn Quốc tại xã Xuân Viên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Gia đình anh  Bùi Minh Tuệ, khu 6, xã  Xuân Viên đã được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn đưa vào trồng thử nghiệm hơn 2 sào ớt lai Hàn Quốc, trên đất ruộng cao hạn, do chăm sóc đảm bảo đúng quy trình  kỹ thuật, nên ở vụ đầu tiên đã cho thu hoạch khoảng hơn 1 tấn quả tươi/1 sào trong gần 6 tháng, với giá bán 6.700, đồng/1kg.  Anh  Bùi Minh Tuệ, khu 6 xã Xuân Viên cho biết: Gia đình tôi trồng được 2 sào ớt lai Hàn Quốc, năng suất cho tương đối cao gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa, dự kiến trong năm tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích để tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

Năm 2021 xã Xuân Viên, đã đưa vào trồng thí điểm trên diện tích 01ha giống ới lai Hàn Quốc. Qua quá trình trồng thí điểm cho thấy cây ới lai là cây có năng suất và giá trị kinh tế cao, phù hợp với đồng đất của địa phương. Từ hiệu quả kinh tế cao, xã Xuân Viên đã tuyên truyền vận động bà con nông dân sử dụng những chân ruộng cao hạn, đất màu để trồng ớt với diện tích trên 03ha, đến nay đã cho thu hoạch quả, giá bán ổn định. Anh Đinh Nguyên Hóa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Viên cho biết: Năm 2023 chúng tôi dự kiến năng suất đạt trên 1 tấn/sào,   chúng tôi sẽ mở rộng trong năm tới, quá trình thu hái sản phẩm chúng tôi sẽ liên kết với HTX bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá thu mua ổn định, giúp bà con nông dân yên tâm về đầu ra, cũng như về giá cả. 

Hiện nay mô hình trồng ớt xuất khẩu được huyện Yên Lập triển khai một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện, với diện tích trên 13 ha, với giá bán như hiện nay cây ớt đã đem lại giá trị thu nhập cao cho bà con nông dân, so với một số loại cây màu khác. Chị Đinh Thị Thúy Hường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn huyện có rất nhiều loại cây trồng phát triển theo hướng liên kết sản xuất, như cây dưa, cây ớt. Qua theo dõi thấy rằng cây ớt được phát triển tại các xã Xuân Viên, Hưng Long, Đồng Thịnh, Thượng Long, Phúc Khánh, rất phù hợp với đất đai thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất Yên lập, cho năng suất ổn định, thu nhập cao tới người nông dân. Khi thị trường ổn định chúng tôi vẫn khuyến cáo người nông dân có thể mở rộng diện tích trồng ớt lai trong năm tới.

Trước triển vọng từ phát triển ớt xuất khẩu, Yên lập tiếp tục chỉ đạo cho xã, thị trấn khuyến khích người nông dân bám nắm thị trường tiêu thụ có thể mở rộng diện tích trồng ớt trên địa bàn, tăng thu nhập, tạo thêm việc làm cho bà con nông dân, nhằm từng bước xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bích Thọ - Xuân Đôn (Trung tâm VH - TT- DL và TT Yên Lập)