Yên Lậpchuẩn bị cho Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2019
  • Cập nhật: 04/04/2019
  • Lượt xem: 17317 lượt xem

"Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng 10 tháng 3" Hướng tới Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ Hội Đền Hùng năm 2019, huyện Yên Lập đang triển khai các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, nhằm tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với du khách thập phương về với lễ hội.

Để chuẩn bị tốt việc tham gia phục vụ Giổ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, huyện Yên Lập đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung mà huyện tham gia. Trong đó chủ động trong tuyên truyền, cổ động trực quan bằng nhiều hình thức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc đến người dân trên địa bàn.Tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, quảng bá du lịch. Năm nay, huyện  có tổng số hơn 100 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và các hạt nhân văn nghệ quần chúng tham gia. Đang say xưa tập luyện điệu múa Sênh Tiền- Bà Đinh Thị Phúc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát xoan và dân ca xã Thượng Long,Yên Lập vui vẻ cho biết: Câu lạc Bộ hát xoan và dân ca xã Thượng Long chúng tôi đã tập luyện điệu múa Sênh Tiền là điệu múa diễn xướng dân gian của Dân tộc Mường, chúng tôi  tập luyện gần một tháng nay rồi để biểu diễn phục vụ trong Lễ hội dân gian đường phố và tại Trại văn hóa Yên Lập. Chúng tôi rất phấn khởi vì được giới thiệu nét văn hóa của người Mường đến với du khách thập phương tại Đền Hùng"


Múa Sênh Tiền xã Thượng Long


Múa Trống đu xã Đồng Thịnh

Tại trung tâm lễ hội Đền Hùng năm nay, huyện Yên Lập đã xây dựng, trang trí trại văn hóa là nhà sàn truyền thống của người Mường, qua đó nhằm mô phỏng đời sống sinh hoạt và trưng bày các công cụ, sản phẩm lao động của đồng bào các dân tộc trong huyện. Tổ chức trưng bày các dụng cụ, nông cụ gắn liền với đời sống lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc trong huyện; giới thiệu, quảng bá các sản vật tiêu biểu của huyện các tiết mục diễn xướng dân gian như nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của huyện đến với du khách. Ông Nguyên Hữu Khanh- Giám đốc Trung tâm văn hóa TT&DL huyện cho biết: "Năm nay có nhiều nội dung mới, đặc biệt hội trại văn hóa có 2 gian trưng bày, một là gian trưng bày dành cho các doanh nghiệp, hai là gian trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm tiêu biểu của địa phương. Đến thời điểm này mọi công việc chuẩn bị đã đảm bảo theo đúng kế hoạch"

Việc tích cực chuẩn bị các hoạt động tham gia Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng của huyện Yên Lập không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ Tiên mà còn là dịp để giáo dục về truyền thống của quê hương, dân tộc, để các thế hệ tiếp tục gìn giữ và phát huy những bản sắc vô giá mà cha ông để lại. Đồng Chí Vũ Đình Thu- Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: "Ngay sau khi nhận được kế hoạch của tỉnh, huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Cũng như mọi năm, Lễ hội Đền Hùng năm nay huyện với quan điểm tham gia với mức độ cao nhất ở tất cả các nội dung hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng, góp phần mang những giá trị văn hóa đặc sắc của huyện Yên Lập đến với đồng bào cả nước".


Công tác trang trí trại văn hóa của huyện

 Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, những nội dung đặc sắc, đặc trưng của huyện Yên Lập mang đến Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng với đồng bào và du khách thập phương khi hành hương về miền đất Tổ./.

                           

Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)