Bước chuyển giáo dục mũi nhọn vùng cao
  • Cập nhật: 05/03/2022
  • Lượt xem: 2914 lượt xem

Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao chất lượng đại trà, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, các cơ sở giáo dục khu vực miền núi đã từng bước nâng cao chất lượng không chỉ giáo dục toàn diện mà cả giáo dục mũi nhọn. Kết quả tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 vừa qua là một minh chứng.


Đội tuyển học sinh giỏi môn Toán Trường THPT Yên Lập ôn luyện trước kỳ thi.

Có thể thấy rõ sự chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường THPT Yên Lập dựa trên kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 THPT. Đây là một kỳ thi thành công với đội tuyển Toán Trường THPT Yên Lập. Tất cả các em trong đội tuyển đều đạt giải, trong đó có hai giải Nhất. Niềm say mê dành cho toán học của các cô cậu học trò miền núi đã được chắp cánh nhờ phương pháp bồi dưỡng tích cực của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, giáo viên giảng dạy trực tiếp đội tuyển Toán cho biết: Từ việc phát hiện các em có năng khiếu, tôi xây dựng phương pháp bồi dưỡng phù hợp theo từng chuyên đề, khuyến khích các em nghiên cứu tài liệu và tự học.

Em Đinh Hoàng Nam, học sinh lớp 12A, Trường THPT Yên Lập đạt giải Nhất môn Toán chia sẻ: Học môn nào cũng phải có niềm đam mê, riêng với môn Toán, em luôn cố gắng nắm vững công thức, làm nhiều bài tập và nắm kỹ các dạng đề không chỉ học trên lớp, học từ thầy, từ bạn, dưới sự hướng dẫn của cô giáo, em đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức liên quan đến môn học qua các trang mạng, qua sách báo ở thư viện…

Niềm vui không chỉ với đội tuyển Toán mà với cả Trường THPT Yên Lập khi trường xếp thứ nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2021-2022 với 58/60 học sinh đạt giải; trong đó có bảy giải nhất, 19 giải nhì, 19 giải ba. Phát hiện sớm những học sinh có năng khiếu, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng phù hợp và chú trọng công tác biểu dương khen thưởng phù hợp với điều kiện thực tế đã giúp nhà trường vươn từ vị trí thứ chín năm học 2018-2019 lên vị trí thứ nhất năm học 2020-2021 và duy trì vị trí đầu bảng trong năm học này.

Thầy giáo Hà Thành Hưng - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lập cho biết: Xác định “muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi” nên những năm qua, nhà trường luôn chú trọng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ giáo viên có tâm và chuyên môn, luôn đổi mới phương pháp, khuyến khích tinh thần tự học của học sinh. Việc bồi dưỡng học sinh giỏi không chỉ thực hiện ở các buổi bồi dưỡng riêng cho các đội tuyển mà còn được chú ý trong mỗi lớp học. Ngay trong mỗi tiết chính khóa, giáo viên yêu cầu học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình vì nó là gốc của sự phát triển sau này. Ngoài ra, tùy theo trình độ tiếp thu của học sinh mà giáo viên có những yêu cầu riêng và gợi mở để học sinh phát huy năng lực, vận dụng kiến thức vào làm bài đạt chất lượng.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2021-2022 cũng ghi nhận nhiều trường có sự tăng hạng vượt bậc so với năm trước, trong đó có nhiều trường ở khu vực miền núi. Tiêu biểu như Trường PT DTNT THCS&THPT Yên Lập xếp thứ 11 với 11/16 em đạt giải, tăng 22 bậc so với năm học trước. Đầu vào học sinh thấp hơn so với mặt bằng chung, điều kiện giáo dục còn nhiều khó khăn nhưng các nhà trường khu vực miền núi đã nỗ lực trong nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn bằng việc phát huy tinh thần sáng tạo của giáo viên và nỗ lực tự học hỏi của học sinh để đạt được những kết quả đáng mừng.

Báo Phú Thọ