Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang
  • Cập nhật: 21/05/2021
  • Lượt xem: 4787 lượt xem

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Để nâng cao nhận thức của người dân, đảm bảo điều kiện theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 350/SVHTTDL-QLVH&GĐ ngày 20/5/2021 về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang.

Theo đó

Đối với việc cưới:  Yêu cầu nhân dân tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi; lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.

Đối với việc tang:

- Việc tổ chức tang lễ đối với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 tử vong: Thực hiện nghiêm túc các quy định tại Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch Covd-19 tại lễ tang; Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng; Công văn số 1160/CV-BCĐ ngày 16/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ về việc áp dụng biện pháp xử trí tử thi phù hợp tình huống và nguyên nhân tử vong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong việc tang.

-  Việc tổ chức tang lễ đối với người tử vong không do nhiễm Covid-19

Rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang, để người chết trong nhà không quá 12 giờ. Trong trường hợp đặc biệt, gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 12 giờ có thể kéo dài thêm nhưng không để người chết trong nhà quá 24 giờ. Thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch Covid-19. Hạn chế thành phần thông báo lễ tang (nên tổ chức lễ tang trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thật sự cần thiết, không thông báo rộng rãi). Khuyến khích các đoàn thăm viếng cử đại diện đến viếng hoặc gửi điện hoa chia buồn.

Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng. Lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ truyền thống trong đám tang (khẩn trương khâm niệm; rút ngắn thời gian cúng cơm; lễ cầu siêu; không chèo đò, phát biểu, đáp từ ....) để đảm bảo thời gian tổ chức tang lễ nhanh gọn. Khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho phường bát âm. Nhạc tang chỉ cử hành sau lễ phát tang và báo tang, chủ yếu trong thời gian thân nhân đến viếng, mặc niệm trước linh cữu và lúc đưa tang. Ban tang lễ cử các thành phần tham gia với số lượng tối giản, không quá 5 người (gồm Trưởng khu dân cư làm Trưởng Ban; đại diện ban Mặt trận Tổ quốc; đại diện một số hội, đoàn thể và đại diện gia đình tang chủ).

Khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn, đơn giản. Khuyến khích Ban tang lễ chuẩn bị một số vòng hoa, lễ viếng để luân chuyển, các đoàn khách đến viếng người quá cố tự chuẩn bị băng tang để gắn vào vòng hoa. Sau lễ viếng Ban tang tễ tháo băng lưu giữ còn vòng hoa được luân chuyển sử dụng đối với đoàn viếng kế tiếp để tránh sự lãng phí.

Ban tang lễ vận động gia đình bố trí thành phần đưa tang, đảm bảo giảm tối thiểu số lượng người đưa tang.

 Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình. Không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày.

Ban biên tập