Công ty Lâm nghiệp Yên Lập tích cực trồng rừng vụ xuân
  • Cập nhật: 17/02/2022
  • Lượt xem: 4611 lượt xem

Để nâng cao chất lượng rừng và thực hiện tốt công tác phát triển rừng theo Kế hoạch, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho công tác trồng rừng năm 2022.

 Tranh thủ thời tiết thuận lợi, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập đã huy động cán bộ công nhân các tổ đội sản xuất đồng loạt ra quân xử lý thực bì làm đất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng rừng vụ xuân 2022. Chị Nguyễn Thị Hương - Công nhân Công ty Lâm nghiệp Yên Lập cho biết : " Thời tiết thuận lợi năm nay chúng tôi đang chuẩn bị phát dọn thực bì, chuẩn bị cuốc hố, bỏ phân để trồng mới 45 ha, cây giống đã đạt tiêu chuẩn"

 Hiện nay Công ty Lâm nghiệp Yên lập đang quản lý tổng diện tích rừng khép tán hơn 940ha; diện tích rừng trồng sản xuất: 600ha. Theo kế hoạch năm 2022, Công ty sẽ trồng mới gần 170 ha rừng kinh tế, gồm các giống bạch đàn và keo tai tượng.


Cán bộ Công ty Lâm nghiệp Yên Lập, kiểm tra cây giống tại vườn ươm

Để đảm bảo chất lượng cây giống khỏe, tỷ lệ sống cao, Công ty đã đưa vào sản xuất giống cây keo tai tượng bằng hạt nhập ngoại. Các khâu sản xuất giống được thực hiện nghiêm ngặt, đúng kỹ thuật, tỷ lệ phân, đất bầu ươm được đặc biệt quan tâm. Theo thống kê của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập hàng năm sản xuất bình quân trên 600 nghìn cây giống trồng tại khu vực rừng đã khai thác của Công ty, ngoài ra cung cấp cho các Công ty trồng và phát triển rừng thuộc các tỉnh lân cận, các loại giống chủ yếu là keo tai tượng, bạch đàn, mỡ, keo lai…Cùng với việc chuẩn bị cây giống chất lượng, Công ty Lâm Nghiệp Yên Lập cũng triển khai tới các đội sản xuất, cũng như hướng dẫn người dân đẩy mạnh việc thực hiện công tác chuẩn bị đất, phân bón lót, tiếp nhận cây giống đảm bảo chất lượng triển khai ngay việc trồng rừng.  Anh Đinh Văn Tư - Trưởng phòng Kế hoạch, Kỹ Thuật Công ty cho biết: "Chúng tôi hàng tuần cho anh em đi kiểm tra đôn đốc, giám sát các khâu từ phát đốt thực bì đến cuốc hố, bón phân và trồng rừng để đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Hiện tại công ty tiến hành phát dọn thực bì hơn 100 ha, cuốc hố được 50 ha để chuẩn bị cho kế hoạch trồng rừng  năm 2022"


Các tổ, đội sản xuất Công ty Lâm nghiệp Yên Lập thu dọn thực bì, cuốc hố trồng rừng vụ xuân năm 2022.

Việc tích cực chuẩn bị các điều kiện cho vụ trồng rừng mới, Công ty Lâm nghiệp Yên Lập rà soát những diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để đẩy nhanh tiến độ khai thác; thực hiện khai thác đến đâu thì tiến hành trồng rừng lại ngay đến đó, không để đất trống nhằm bảo đảm kế hoạch trồng rừng của năm. Đồng thời, tích cực chỉ đạo công tác chăm sóc rừng trồng của những năm trước, tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. Ông Bùi Hồng Tư- Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Yên Lập cho biết: "Hiện nay chúng tôi có 140 ha giải phòng hiện trường đang tập trung cuốc hố bón phân chờ cây đủ tuổi. Đặc biệt thời vụ trồng rừng của tổng Công ty nói chung và các đơn vị lâm nghiệp chúng tôi sẽ thực hiện đến 15/5 là kết thúc. Đối với công ty lâm nghiệp Yên Lập chúng tôi dự kiến đầu tháng 5 sẽ hoàn thành kế hoạch".

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của Công ty Lâm nghiệp Yên Lập và các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của nhân dân trên địa bàn huyện thì công tác trồng rừng đầu năm 2022 của huyện Yên Lập sẽ sớm hoàn thành Kế hoạch giao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ việc trồng và phát triển rừng./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH, TT, DL&TT Yên Lập)