Hiệu quả công trình Kè thoát lũ trên địa bàn thị trấn Yên Lập
  • Cập nhật: 21/08/2020
  • Lượt xem: 9888 lượt xem

Thời gian qua, huyện Yên Lập đã có nhiều nỗ lực trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) đặc biệt là các công trình giao thông thủy lợi, và kè thoát lũ. Từ năm 2017 công trình Kè thoát lũ ngòi Cả, từ hồ Thủy điện đến dốc Đá Thờ được đầu tư xây dựng đã phát huy được hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Yên Lập là huyện miền núi có nhiều khe, suối, ngòi có độ dốc cao như: Ngòi Lao, Ngòi  Giành, Ngòi Me, Ngòi Cả... do vậy về mùa mưa nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét rất lớn. Đặc biệt Ngòi Cả chảy qua trung tâm thị trấn Yên Lập, những năm trước đây khi chưa xây dựng kè thoát lũ, thường  xảy ra ngập úng cục bộ; bình quân vào mùa mưa lũ mỗi tháng từ 2 đến 3 lần, Nhân dân và các tiểu thương buôn bán tại chợ trung tâm thị trấn Yên Lập phải sơ tán tài sản, hàng hóa. Trước tình trạng như vậy, huyện Yên Lập đã đầu tư xây dựng công trình xử lý nạo vét mở rộng, xây dựng kè thoát lũ Ngòi Cả, đoạn từ hồ Thủy điện đến dốc Đá Thờ, sau khi công trình hoàn thành đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Anh Nguyễn Thành Chung- Thồn Chùa 11, Thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập: "Trước tình trạng mưa lũ như hiện nay, từ ngày cơ quan chính quyền huyện làm bờ kè thoát lũ hiện tượng thoát nước rất tốt, không còn tình trạng đọng úng như xưa nữa. Mấy ngày nay mưa rất lớn, lũ dồn về nhưng không bị ứ đọng nước nữa…"

Công trình Kè thoát lũ Ngòi Cả được đầu tư xây dựng từ năm 2017 với tổng chiều dài gần 3km từ hồ Thủy Điện đến dốc Đá Thờ thị trấn Yên Lập. Công trình được chia làm 2 giai đoạn, với tổng kinh phí xây dựng gần 60 tỷ đồng trong đó có nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, của tỉnh, của huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đến thời điểm này công trình đã hoàn thành trước hết là chống sạt lở và đảm bảo cảnh quan kiến trúc dọc tuyến đường tỉnh lộ 313 từ Yên Lập đi huyện Cẩm Khê và khu vực nhà ở dân cư thị trấn, đồng thời điều tiết lũ để không ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống tại trung tâm thị trấn Yên Lập.


Bà Nguyễn Thị Mai- Khu tân An 3, thị trấn Yên Lập : "Trước kia, mưa lũ xảy ra gây ngập lụt, từ hhi huyện xây dựng được cái kè bà con chúng tôi rất yên tâm, không xảy ra ngập lụt nữa"

Tuy nhiên, trước tình hình mưa lũ vẫn xảy ra ngập úng một số đoạn cống, tràn, trên các tuyến đường quốc lộ 70B và một số tuyến đường, tràn ngầm thuộc các xã vùng cao, huyện Yên Lập đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo tới mọi người dân chủ động phòng tránh khi đi qua những tràn ngầm có nước chảy xiết, đồng thời sử dụng các biện pháp ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi mưa lũ xảy ra./. 


Thực hiện: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)