Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 toàn quốc
  • Cập nhật: 06/09/2021
  • Lượt xem: 3899 lượt xem

Ngày 5/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hội nghị kết nối đến 63 tỉnh, thành phố; 705 quận, huyện, thành phố, thị xã và 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước.


Điểm cầu UBND huyện

Đến dự tại điểm cầu tại UBND huyện có các đồng chí Trần Việt Hùng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Hồng Hoàng - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy;các đồng chí làthành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện.

Điểm cầu xã Trung Sơn

Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch UBND, thành viên  Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã đã dự đông đủ. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận tất cả các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg đã cùng nhau đồng lòng, nhân lên sức mạnh để chống dịch và tranh thủ các điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí đánh giá cao nỗ lực của các tỉnh, thành phố; sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp của người dân trong thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Nhận định các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã rất sát với tình hình, thể hiện được nhiều kinh nghiệm, bài học quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Công tác kiểm soát dịch bệnh đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, khó lường vì vậy vẫn phải tiếp tục cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để bổ sung, hoàn thiện với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội và phải tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả.Thủ tướng nhấn mạnh; Cuộc họp bàn về công tác phòng chống dịch nói chung nhưng tập trung vào trọng tâm là cấp xã, phường, thị trấn vì vừa qua chúng ta chuyển hướng phòng chống dịch theo phương châm mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”.  Xã, phường cũng có tương đối đầy đủ các thành tố của hệ thống chính trị theo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ. Khi chúng ta đang thực hiện giãn cách thì nhiệm vụ chống dịch là ưu tiên đầu tiên, Thủ tướng nhắc lại quan điểm người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng chống dịch; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân. Cũng từ đây, chúng ta rút kinh nghiệm, mở rộng quan điểm này trong phát triển kinh tế - xã hội dưới sự quản lý, điều hành của Chính phủ. 

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, trở về trạng thái “bình thường mới” trên toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: Thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo chống dịch như chống giặc; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sỹ. Những nơi chưa thực hiện thì kiện toàn ngay các Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, thiết lập Trung tâm Chỉ huy, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ và tổ chức ứng trực 24/24 giờ.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa phương kết thúc giãn cách xã hội; đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong vận chuyển hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu.

Các cấp ủy lãnh đạo, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể tại xã, phường, thị trấn tăng cường công tác vận động, huy động người dân tham gia tích cực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch; động viên, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, tuân thủ đầy đủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục vận động, huy động cộng đồng, doanh nghiệp tham gia đóng góp, hỗ trợ để đảm bảo nguồn lực cần thiết cho các hoạt động phòng, chống dịch.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tỉnh đã quán triệt, triển khai ngay công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Phát biểu tại điểm cầu Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận và đánh giá cao các địa phương trong toàn tỉnh đã quyết tâm, nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trong thời gian qua; đặc biệt đã nhanh chóng kiện toàn xong Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở thời điểm hiện nay: Các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào tỉnh; tuyên truyền vận động người dân là con em của tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt việc giãn cách, không di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác khi không thực sự cần thiết.

  Cùng với đó, khẩn trương rà soát lại các phương án tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay cũng như chủ động ứng phó với các cấp độ phòng, chống dịch bệnh nếu có diễn biến mới. Trong đó chú ý lên chi tiết phương án đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân trong điều kiện cần thiết; khoanh vùng theo cách ly và bố trí nguồn lực con người, nguồn lực vật chất theo từng cấp độ diễn biến của dịch.

Khẩn trương tổ chức hoạt động của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ để lên các kế hoạch triển khai phù hợp với từng tình huống trên tinh thần sẵn sàng cao.

Theo đó,Yên Lập sẽ thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý; đặc biệt lưu ý kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền sử dụng mạng xã hội; thực hiện tốt yêu cầu 5K và thông diệp 5T, nội dung tuyên truyền sẽ bám sát tình hình, diễn biến của dịch bệnh, thường xuyên cập nhật các quy định và chỉ đạo mới có liên quan đến công tác phòng, chống dịch đểngười dân biết, thực hiện.

Thực hiện : Hồng Vân ( Đài TT Yên Lập)