Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19
  • Cập nhật: 22/06/2021
  • Lượt xem: 2623 lượt xem

Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6h ngày 21/6 đến 6h ngày 22/6/2021, Việt Nam có thêm 272 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 4 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 268 ca mắc mới trong nước, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh (169), Bắc Giang (55), Bình Dương (21); Bắc Ninh (9), Nghệ An (5); Đà Nẵng (4); Hà Tĩnh (2); Hưng Yên (2); Gia Lai (1).


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 21/6 (Ảnh TTXVN)

Như vậy, tính đến 6h00 ngày 22/6/2021, việt Nam có tổng cộng 11.827 ca ghi nhận trong nước và 1.703 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 10.257 ca. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 đến 3 lần là 650 ca; số ca điều trị khỏi là 5.453 ca; 69 ca tử vong.

Việc chống dịch COVID-19 có chiều hướng tốt, cần tiếp tục phát huy thành quả

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 21/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo; có thể bùng phát bất cứ nơi nào, lúc nào. Do đó, không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác và cần rút kinh nghiệm trong phòng, chống dịch để điều chỉnh cách làm, cách tiếp cận, phù hợp với tình hình mới. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả đạt được trong phòng, chống dịch là rất tích cực, tình hình có chiều hướng tốt, cần tiếp tục bảo vệ và phát huy thành quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các ngành, địa phương xác định rõ mục tiêu là ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi đợt bùng phát thứ 4 của dịch COVID-19, nhanh chóng ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường, phục vụ mục tiêu “kép”, ngăn dịch để ổn định sản xuất kinh doanh, với phương châm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, trước hết. Thủ tướng nhắc lại quan điểm, tư tưởng chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 là “chống dịch như chống giặc”, lấy người dân là chủ thể trung tâm, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào chống dịch. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện công thức “5K+ vắc xin”, tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi vào phòng, chống dịch COVID-19.

Về những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn với tinh thần “3 không”: Không nói không có cơ chế chính sách, hành lang pháp lý; không được nói không có kinh phí (dù khó khăn, phải kêu gọi hỗ trợ nhưng phải dành nguồn lực để chống dịch); không nói không có sinh phẩm thiết bị.

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính trong phòng, chống dịch; có chính sách khả thi, phù hợp tình hình, đối tượng dễ tiếp cận nhất có hiệu quả nhất để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện trong khuôn khổ pháp lý giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Phùng Nam (Phòng VHTT) - Tổng hợp