Lễ Cầu đình Phục Cổ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 10/12/2021
  • Lượt xem: 3147 lượt xem

Ngày 8/12/2021 (tức ngày 05/11 năm Tân Sửu), UBND xã Minh Hòa tổ chức Lễ cầu Đình Phục Cổ, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Dự lễ có các đồng chí Hoàng Anh Tuấn - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Đinh Thị Thu Thủy - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; lãnh đạo UBND xã cùng nhân dân các dân tộc xã Minh Hòa.

Lễ cầu Đình Phục Cổ là một nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào người Mường xã Minh Hòa. Theo phong tục truyền thống của địa phương, để tưởng nhớ công ơn của vị vua Quang Trung, Thành Hoàng Làng - Thất vị Đại Vương đã gây dựng thành làng... Hàng năm nhân dân xã Minh Hòa tổ chức cầu đình vào ngày 5/11 âm lịch, gồm các hoạt động trong ngày diễn ra lễ hội gồm: Lễ tế thần; lễ dâng hoa; lễ cầu của các đoàn đại biểu, các dòng họ và nhân dân, du khách thập phương. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ với nghi thức trang nghiêm, thành kính đảm bảo qui định 5K về phòng chống dịch Covid-19.

 

Lễ cầu đình tại Đình Phục Cổ được tổ chức trang trọng trong quần thể di tích

 


Các Đ/c Lãnh đạo huyện, các xã và nhân dân đến dâng hương tại Đình Phục Cổ Minh Hòa

Theo những tư liệu còn lưu lại, đình Phục Cổ thờ Vua Quang Trung - vị Hoàng đế Tây Sơn, được nhân dân phong là người Anh hùng áo vải của dân tộc và thất vị đại vương gồm: Nhị vị Đức ông thần Đại vương; Chu Chúa đặc thần Đại vương; Nhai Tằng thần đại vương; Nguyên Mệnh thần đại vương và Nhị Mẫu thần   vương. Đây đều là những nhân vật lịch sử, được coi là thần thành hoàng làng đã có công với dân làng, luôn phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, dân làng được bình an. Căn cứ vào các giá trị lịch sử, văn hoá và hệ thống cổ vật còn lưu lại cho đến đời nay, Đình Phục Cổ được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2011./.

Tin, ảnh: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Trung tâm VHTTDL và TT huyện Yên Lâp)