Quà tết đến với người nghèo Yên Lập
  • Cập nhật: 15/02/2022
  • Lượt xem: 1692 lượt xem

Cứ đến dịp tết đến xuân về “Phong trào tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” huyện Yên Lập lại được đặc biệt quan tâm triển khai tới 17 xã, thị trấn. Các cấp ủy, chính quyền địa phương kết nối với các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện chung tay ủng hộ chia sẻ bằng tiền, hiện vật giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm độc lực vui tết đón xuân mới.


Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và lãnh đạo huyện trao quà tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chị Khương Thị Bình - Khu Liên Hiệp xã Đồng Lạc huyện Yên Lập, là một gia đình còn nghèo khó, con con nhỏ, bản thân chị thường xuyên đau yếu, một mình chồng phải bươn trải đi làn thuê kiếm tiền mua lương thực, thực phẩm hàng ngày cho cả gia đình 4 nhân khẩu, chăm lo cho hai con nhỏ còn theo học trường làng, nên kinh tế gia đình chị còn gặp rất nhiều khó khăn. Thấy được hoàn cảnh của gia đình chị vào dịp chuẩn bị đón xuân Nhâm Dần chính quyền địa phương kết nối với các doanh nghiệp các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình chị một phần nhỏ để có thêm chiếc bánh, cân thịt vui tết đón xuân. Ngậm ngùi đón nhận phần quà tết chị Bình chia sẻ:  Các cơ quan đoàn thể cũng về để chia những phần quà cho chúng tôi, chúng tôi nhận được, tôi  rất mừng và phấn khởi, phần nào động viên chúng tôi cố gắng vượt lên khó khăn, tôi rất là cảm ơn.

Được biết khu Liên Hiệp có 19 hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được nhận quà tết của các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ, do vậy trong những ngày tết không có gia đình nào không có tết, chị Đinh Thị Dung - Trưởng khu Liên Hiệp, xã Đồng Lạc cho chúng tôi biết: Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước các cấp ủy chính quyền, các  nhà hảo tâm, tài trợ các dịp tết đến xuân về đã hỗ trợ, động viên cho bà con móm quà tết ,về vật chất không lớn nhưng là món ăn tinh thần động viên bà con chúng tôi vượt qua lúc dịch bệnh và những lúc khó khăn của năm 2022.

Xã Đồng Lạc có gần 300 hộ nghèo và chất độc da cam, trước tết Nguyên đán Nhâm Dần UBND xã đã phát động ủng hộ kinh phí hỗ trợ người nghèo, người nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ăn tết. Trong gần một tháng phát động xã Đồng Lạc đã tiếp nhận được trên 150 triệu đồng bằng tiền mặt và quà tết của 12 tập thể và cá nhân trong và ngoài xã chuyển đến tận tay người nghèo sắm tết. Ông Vũ Bằng Phi - Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc chia sẻ:  Trên quan điểm của Đảng ủy, UBND xã, mỗi dịp tết đến xuân về làm thế nào để không có nhà nào không có tết, trên cơ sở các đơn vị, các nhà hảo tâm, năm nay xã Đồng Lạc đã bao phủ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và chất độc da cam, các đối tượng chính sách trên địa bàn, ngoài ra xã đã vận động cán bộ CB công chức xã, viên chức giáo dục trên địa bàn, quỹ tín dụng nhân dân, trạm y tế có sự ủng hộ chung tay, đã có phần quà đảm bảo không có hộ khó khăn không có tết.


Lãnh đạo xã Đồng Lạc trao quà tết cho gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nguyên Đán 2022.

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập, kết quả triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Nhâm Dần 2022;  đã tiếp nhận được tiền, hiện vật của các cơ quan, doanh nghiệp các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện trị giá 1.956.000, đồng, số tiền và quà đã được chuyển đến 3.911 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện ăn tết đón xuân Nhâm dần.  Đồng chí Đinh Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết:  Trong dịp đón xuân Nhâm Dần 2022, Huyện Yên Lập kết nối với các doanh nghiệp các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ tiền và quà tết trị giá trên 1 tỷ 900 triệu đồng, được trao cho gần 4 nghìn hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam có thêm động lực vui tết đón xuân. Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, hạn chế tập trung đông người; huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp nhận tiền, quà tết của các cơ quan, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chuyển đến trực tiếp cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Thông qua chương trình này; T/M Huyện ủy, HĐND,UBND, UBMTTQ huyện, Tôi chân thành cảm ơn tới các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ, giúp đỡ những hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện có thêm động lực vui tết, đón xuân mới.

Với phương châm “Không để gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam không có tết” Sau gần một tháng kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quà tết đảm bảo 100% gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Yên Lập được vui tết đón xuân. Tuy số tiền và quà không lớn nhưng đã thể hiện tinh thần lá lành, đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc, giúp cho người nghèo vơi bớt những khó khăn, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Trung tâm VH, TT, DL&TT Yên Lập)