Tăng cường các biện pháp kiểm soát, quản lý người ra, vào địa bàn huyện, chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn
  • Cập nhật: 04/08/2021
  • Lượt xem: 4000 lượt xem

Thực hiện Công điện số 03/CĐ-CT ngày 03/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc tăng cường các biện pháp quản lý người ra, vào địa bàn tỉnh. Ngày 03/8/2021, Chủ tịch UBND huyện có Văn bản số 1155/UBND-YT về việc thực hiện Công điện số 03/CĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu:

1. Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra, vào địa bàn huyện

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm về việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn theo phạm vi quản lý; nhất là người trở về từ các vùng ổ dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR được thực hiện trong thời gian không quá 72 giờ trước khi công dân về địa phương. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện rà soát các cửa ngõ vào huyện, đường nhỏ, ngõ nhỏ, lối nhỏ, đường liên xã với huyện ngoài để có phương án triển khai các Chốt kiểm soát phòng dịch COVID -19 khi có quyết định của Chủ tịch UBND huyện.

Căn cứ Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh và các phương tiện thông tin khác đến các khu dân cư để mọi gia đình có người thân lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg không được rời khỏi địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”; không được di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Trường hợp nếu trở về địa phương phải đi cách ly tập trung thì phải tự chịu chi phí cách ly y tế trong thời gian cách ly y tế theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid - 19.

2. Tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm: karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bể bơi, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp.

- Tiếp tục tạm dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, các hoạt động giao lưu thi đấu thể dục - thể thao, các câu lạc bộ gym, yoga, bi-a, các sự kiện có tập trung đông người; đề nghị người dân tổ chức hiếu, hỷ nhanh, gọn và hạn chế số lượng người tham dự.

- Đối với các các nhà hàng, quán ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không được phục vụ tại chỗ.

Thời gian thực hiện: Từ 0 giờ 00’ ngày 04/8/2021 đến khi có thông báo mới.

3. Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế huyện, phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính - Kế hoạch; UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan khẩn trương tổng hợp nhu cầu kinh phí xây dựng, lắp đặt các nhà tạm tại Chốt kiểm soát dịch, kinh phí bổ sung trang thiết bị hỗ trợ, nguồn nhân lực và các điều kiện thiết yếu khác tại các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến để báo cáo UBND huyện và xin ý kiến Thường trực Huyện ủy.

4. Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình đăng tải và cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid - 19 theo Bản tin của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện trên hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin khác; quán triệt, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân, đơn vị cung cấp, đăng tải thông tin sai quy định.

5. Công an huyện xây dựng kế hoạch huy động lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch; chủ trì, phối hợp với UBND xã, thị trấn nắm chính xác số liệu công dân di chuyển về địa phương nhất là các vùng có dịch; chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định trong việc thực hiện giãn cách xã hội, việc cách ly y tế tại nhà. Nếu để xảy ra vi phạm tại địa phương nào thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo huyện.

6. Ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ đạo, lập danh sách lực lượng tại đơn vị; đồng thời xây dựng kế hoạch huy động lực lượng dân quân, dự bị động viên để làm nhiệm vụ tại các Chốt kiểm dịch khi có yêu cầu.

7. Đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại các xã, thị trấn đã được Huyện ủy phân công phụ trách.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tăng cường chỉ đạo đến các tổ chức thành viên, hội viên, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện.

Ban Biên tập