Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 08/8/2021
  • Cập nhật: 08/08/2021
  • Lượt xem: 3183 lượt xem

Sáng 08/8/2021, cả nước có 4.941 ca mắc COVID-19. UBND tỉnh chỉ đạo một số biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Các ca mắc mới ghi nhận sáng 08/8/2021 gồm: 04 ca nhập cảnh và 4.937 ca ghi nhận trong nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh (1.896), Bình Dương (1.477), Long An (724), Đồng Nai (390), Sóc Trăng (94), Hà Nội (63); Đà Nẵng (62), Vĩnh Long (57), Đồng Tháp (48), Ninh Thuận (23), Thừa Thiên Huế (19), Kiên Giang (18), Bình Định (14), Hậu Giang (14), Phú Yên (13), Quảng Ngãi (9), Lào Cai (3), Hà Tĩnh (3), Thanh Hóa (2), Lạng Sơn (2), Sơn La (2), Bạc Liêu (2), Cà Mau (2), trong đó có 1.274 ca trong cộng đồng.

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 201.743 ca, trong đó có 63.863 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 02/62 tỉnh, thành phố trong 14 ngày qua không ghi nhận trường hợp nhiễm mới: Quảng Ninh, Bắc Kạn.

Có 12 tỉnh, thành phố không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Phát hiện 01 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN123936 (Phù Ninh), lần cuối cùng tiếp xúc với BN123936 từ ngày 28/7/2021; đang cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung số 01 (tại Ban Bảo vệ CSSK cán bộ tỉnh cũ) từ ngày 28/7/2021. Có kết quả xét nghiệm 02 lần âm tính lần lượt vào các ngày: 28/7, 30/7. Đến ngày 07/8/2021 lấy mẫu thực hiện xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Hiện cả tỉnh có 08 F0, có 146F1, có 14.846 F2 và người từ vùng dịch trở về, có 2.076 F3 đang được theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 07/8/2021, toàn tỉnh có có 203 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Các lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 10 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội với số tiền 33 triệu đồng.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh. Trong ngày 06/8/2021, có 9.012 lượt phương tiện và 12.162 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 1.904 trường hợp trở về từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…). Thực hiện 1.075/1.075 test nhanh kháng nguyên cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

Tính đến 15h00 ngày 08/8/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cách ly tại nhà, nơi cư trú:  Tính từ ngày 15/7/2021 đến nay, tổng số trường hợp thuộc diện cách ly y tế là: 1.714 trường hợp; trong đó: Số trường hợp đã hoàn thành cách ly: 710 trường hợp; số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú: 1.000 trường hợp (giảm 185 trường hợp so với ngày 07/8/2021), trong đó 935 trường hợp trở về từ Hà Nội, 01 trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh, 64 trường hợp tiếp xúc gần và trở về từ các vùng có dịch khác). Số trường hợp trở về từ các vùng có dịch từ 15h00 ngày 07/8/2021 đến 15h00 ngày 08/8/2021 có 21 trường hợp.  

Số trường hợp đang cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 04 trường hợp.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về biện pháp áp dụng với người về từ vùng có dịch COVID-19

Ngày 07/8/2021, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về biện pháp áp dụng với người về từ vùng có dịch COVID-19. Theo đó, đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (trong vòng 12 tháng tính từ ngày tiêm mũi cuối cùng) hoặc đã khỏi bệnh (trong vòng 06 tháng kể từ ngày ra viện), khi trở về từ các vùng có dịch sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19, thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; đồng thời được thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trong trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

UBND tỉnh chỉ đạo một số biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh

Ngày 07/8/2021, UBND tỉnh chỉ đạo một số biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó:

- Đối với những trường hợp không phải là công dân tỉnh Phú Thọ (chỉ di chuyển qua và không dừng tại tỉnh): Yêu cầu khai báo y tế; thực hiện test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2. Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh Âm tính, Chốt trưởng chịu trách nhiệm chỉ đạo lực lượng công an giao thông đưa những trường hợp trên đến bàn giao tại các Chốt kiểm soát dịch của tỉnh lân cận.

- Đối với các trường hợp là công dân tỉnh Phú Thọ đang lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố khác do điều kiện khó khăn, bắt buộc phải quay trở về địa phương (đã qua các Chốt kiểm soát dịch của các tỉnh, thành phố khác): Yêu cầu khai báo y tế; lập danh sách, thực hiện test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên với vi rút SARS-CoV2. Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh Âm tính, người dân được tự di chuyển trở về, tuy nhiên phải cam kết về thẳng địa phương nơi cư trú, không dừng/ đỗ dọc đường; đồng thời Chốt trưởng gửi danh sách cho UBND cấp huyện (nơi người dân trở về bằng các hình thức nhắn tin, email, điện thoại,…) để kịp thời quản lý, áp dụng cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ngay khi trở về địa phương theo quy định.

- Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân nếu không có việc thực sự cần thiết thì không ra khỏi địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay, không đến các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Triển khai các nền tảng hỗ trợ đăng ký, quản lý thông tin tiêm phòng vắc xin COVID-19

Để tạo điều kiện cho người dân, tổ chức có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 nhanh chóng, thuận lợi, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cung cấp các nền tảng hỗ trợ đăng ký, quản lý thông tin tiêm phòng vắc xin COVID-19 qua Cổng công khai thông tin tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động.

Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19: Địa chỉ: https://tiemchungcovid19.gov.vn có các tính năng: Đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cho cá nhân, tổ chức thông qua website; tra cứu chứng nhận tiêm chủng.

Sổ sức khỏe điện tử có các tính năng: Đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 cho cá nhân; khai báo y tế online; xác nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19; chứng nhận tiêm chủng; cập nhật sự cố, phản ứng bất lợi sau tiêm chủng (nếu có); cấp mã QR sổ sức khỏe; cập nhật thông tin cá nhân.

Với các nền tảng ứng dụng này, người dân có thể chủ động thực hiện đăng ký tiêm chủng vắc xin COVID-19 thuận tiện, mọi lúc, mọi nơi. Mỗi người dân đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 sẽ có 1 “Chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19” điện tử bằng mã QR-code theo quy định của Bộ Y tế, được bảo mật bằng công nghệ Blockchain. Người dân chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm, theo dõi lịch sử tiêm chủng COVID-19 của bản thân hoặc thành viên trong gia đình một cách đơn giản, thuận tiện. Có thể tlên hệ nhanh chóng với các cơ sở y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình đăng ký tiêm chủng và thực hiện tiêm chủng.

* Hướng dẫn tải và cài đặt Sổ sức khỏe điện tử:

Bước 1: Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play đối với hệ điều hành Android và ứng dụng AppStore cho hệ điều hành iOS.

 Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Sổ sức khỏe điện tử” và chọn tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” và nhấn “Cài đặt” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

* Hướng dẫn sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trong quá trình tiêm vắc xin COVID-19:

- Thực hiện Đăng ký tài khoản

Bước 1: Mở ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử”.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Đăng ký”.

Bước 3: Nhập thông tin đăng ký bao gồm: Họ và tên, số điện thoại, mật khẩu (nhập hai lần mật khẩu giống nhau để đảm bảo tính xác thực).

Bước 4: Nhấn vào biểu tượng “Tiếp theo” để lưu thông tin đăng ký tài khoản.

- Đăng nhập ứng dụng: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, ta thực hiện đăng nhập ứng dụng theo các bước sau:

Bước 1: Nhập tài khoản (số điện thoại) và mật khẩu vừa đăng ký vào các ô tương ứng trong giao diện đăng nhập.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Đăng nhập” để vào ứng dụng.

- Đổi mật khẩu: Người sử dụng nên thực hiện đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên nhằm bảo vệ thông tin cá nhân.

Bước 1. Nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện góc trái phía trên màn hình sau khi đăng nhập hệ thống thành công.

Bước 2. Chọn “Đổi mật khẩu” để giao diện “Đổi lại mật khẩu” được hiển thị.

Bước 3. Nhập “Mật khẩu cũ”, “Mật khẩu mới” và “Xác nhận mật khẩu”.

Bước 4. Nhấn vào biểu tượng “Cập nhật” để thay đổi sang mật khẩu mới. Hệ thống sẽ thay đổi và thông báo việc đổi mật khẩu thành công.

- Chỉnh sửa thông tin hồ sơ: Chức năng Quản lý cá nhân hiển thị các thông tin của người sử dụng như: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số thẻ BHYT, mối quan hệ, email, số điện thoại, địa chỉ hiện tại, thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe, nhóm máu, tiền sử bệnh lý, thông tin thẻ bảo hiểm y tế cùng các thông tin khác.

* Hướng dẫn kiểm tra mã QR-code cá nhân

Để kiểm tra mã QR-code cá nhân ta thực hiện các bước sau:

Bước 1. Tại giao diện “Trang chủ”, nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện góc trái phía trên màn hình, chức năng “Mã sổ sức khoẻ” hiển thị.

Bước 2: Chọn “ Mã số sức khoẻ”, màn hình hiển thị ra mã QR-code cá nhân của bạn.

* Hướng dẫn đăng ký tiêm:

Sau khi thực hiện kiểm tra và xác nhận các thông tin cá nhân, người dân thực hiện các thao tác đăng ký tiêm như sau: 

Tại màn hình trang chủ chọn chức năng “Đăng ký tiêm” và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhập các thông tin đăng ký tiêm và nhấn “Tiếp tục” để chuyển sang giao diện “Tiền sử tiêm”.

Bước 2: Tại giao diện “Tiền sử tiêm” điền các thông tin và lựa chọn tiếp tục để chuyển sang giao diện “Phiếu đồng ý”.

Bước 3: Sau khi đọc các thông tin tại giao diện “Phiếu đồng ý”, tích chọn vào ô đồng ý tiêm chủng và nhấn “Xác nhận” để đăng ký tiêm. Màn hình giao diện “Đăng ký thành công” hiển thị.

Đề nghị Nhân dân

Tích cực hưởng ứng Lời Kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, cùng đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nghiêm túc chấp hành các quy định, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, địa phương và cơ quan chuyên môn về phòng, chống dịch COVID-19.

Sử dụng các ứng dụng công nghệ để Khai báo y tế điện tử, đăng ký tiêm chủng văc xin COVID-19.

Ban Biên tập