Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 13/5/2021
  • Cập nhật: 13/05/2021
  • Lượt xem: 3913 lượt xem

Sở Thông tin và Truyền thông gửi Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 13/5/2021

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 12/5 đến 6h ngày 13/5, cả nước có 35 ca mắc mới, trong đó 33 ca ghi nhận trong nước. Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước có 643 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 26 tỉnh/thành phố.

2. Tính từ ngày 27/4/2021, tỉnh Phú Thọ phát hiện 02 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhân này ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. 08 F1 liên quan đến  ca bệnh (BN3622) công bố chiều ngày 12/5 đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính lần thứ nhất.

Đến 6h ngày 13/5, toàn tỉnh có 474 F1, 8.335 F2 và 10.378 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

3. Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay, 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị, thành đã thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo y tế trực tiếp tại cơ sở y tế nơi lưu trú. Trong đó, trên 5.000 trường hợp đến/trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các vùng có dịch theo thông báo của Sở Y tế và các trường hợp liên quan đã chủ động khai báo y tế trực tiếp và được áp dụng ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Toàn tỉnh có 4.053 điểm kiểm soát dịch thực hiện khai báo y tế qua QR-Code. 

4. Ngày 12/5/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1904/UBND-KGVX về việc rà soát, thành lập cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện và tăng cường bảo đảm an toàn phòng dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

UBND các huyện, thành, thị phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực,.. để sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế tập trung cho các đối tượng trên địa bàn huyện.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức, sắp xếp lại phương án sản xuất kinh doanh tại các đơn vị; bảo đảm phân luồng, giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bố trí thời gian ăn, nghỉ giữa các ca làm việc phù hợp để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định.

5. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Đối với các hộ gia đình:

- Thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm:

+ Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

+ Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người.

+ Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.

- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú./.Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông