Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 14/5/2021
  • Cập nhật: 14/05/2021
  • Lượt xem: 4325 lượt xem

Sở Thông tin và Truyền thông gửi Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 14/5/2021

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 13/5 đến 6h ngày 14/5, cả nước có 30 ca mắc mới COVID-19, trong đó 29 ca ghi nhận trong nước. Số lượng ca mắc mới từ ngày 27/4 đến nay là 712 ca.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay đã phát hiện 02 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Ngày 13/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách các trường hợp hoàn thành cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 đợt 1, năm 2021. 

Theo đó, 26 trường hợp đã hoàn thành ít nhất 21 ngày cách ly liên tục, kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 đã hoàn thành cách ly tập trung.

Như vậy, đến sáng ngày 14/5/2021, trên địa bàn tỉnh có 479 F1, 8.402 F2 và 13.110 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Trong số đó, có 01 trường hợp F1 từ Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện đa khoa tỉnh đã chuyển phẫu thuật viêm ruột thừa. Hiện tại sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi sau phẫu thuật.

3. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới, có mức độ lây nhiễm rất cao, luôn có nguy cơ xâm nhập, bùng phát trong các doanh nghiệp, các khu/cụm công nghiệp và có thể dẫn tới những hậu quả rất khó lường. Ngày 13/5/2021, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 1127/SYT-NVY&QLHN về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp. Trong đó đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị:

- Chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc diện quản lý tự rà soát, đánh giá nghiêm túc việc tuân thủ “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; chủ động xử lý, khắc phục ngay những tiêu chí chưa đạt yêu cầu, những vị trí xung yếu dễ làm lây lan dịch bệnh (cửa ra vào, cầu thang, nhà xe, nhà ăn, nơi nghỉ ngơi giữa ca,…); ban hành quy định chặt chẽ về yêu cầu 5K, cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth đối với người lao động của doanh nghiệp; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý người lao động vi phạm quy định.

Cung cấp đầy đủ các chế phẩm sát trùng tay nhanh, chế phẩm sát trùng bề mặt để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

- Người đứng đầu các doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải ký cam kết với cơ quan quản lý trực tiếp về việc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc không đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch để dịch COVID-19 xảy ra và lan rộng trong doanh nghiệp mình.

4. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

* Đối với các hộ gia đình:

- Thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm:

+ Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

+ Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tụ tập đông người.

+ Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.

- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú.

* Đối với các cá nhân sau khi hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện các nội dung sau:

- Phải được bàn giao giữa chính quyền cấp xã với cơ quan quản lý cơ sở cách ly tập trung. Sau đó được đưa, đón về nơi lưu trú tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly.

- Ký cam kết và thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung và khi có bất kì triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở,…).

- Thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Văn bản số 1042/CV-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc tuân thủ quy định cách ly tế tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông