Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 15/5/2021
  • Cập nhật: 15/05/2021
  • Lượt xem: 4249 lượt xem

Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 15/5/2021

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 14/5 đến 6h ngày 15/5, cả nước có 20 ca mắc mới COVID-19ghi nhận trong nước, đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly. Số lượng ca mắc mới từ ngày 27/4 đến nay là 807 ca.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay đã phát hiện 02 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.Sức khỏe 02 bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường.

Ngày 14/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách các trường hợp hoàn thành cách ly y tế tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 đợt 2, năm 2021.

Theo đó, 08 trường hợp đã hoàn thành ít nhất 21 ngày cách ly liên tục, kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 đã hoàn thành cách ly tập trung.

Đến sáng ngày 15/5/2021, trên địa bàn tỉnh có 511 F1, 8.525 F2 và 13.215 F3 đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19 (không tăng trong 12 giờ qua).

3. Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã ban hành văn bản số 01-CV/BCĐ ngày 11/5/2021 về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản nêu rõ: Để đảm bảo cuộc bầu cử trong tỉnh diễn ra dân chủ, an toàn, đúng luật và thực sự phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; Ban Chỉ đạo bầu cử các cấp, các sở, ban, ngành các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể sau:

- Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ tỉnh đến khu dân cư về cuộc bầu cử, về quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri gắn với tuyên truyền sâu rộng về dịch bệnh COVID-19 với các biện pháp cụ thể phòng chống dịch trong quá trình tổ chức và tham gia bầu cử.

- Rà soát thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử, đặc biệt là Tổ bầu cử, bổ sung, kiện toàn đủ số lượng, tránh rủi ro phải thay đổi đồng thời nhiều thành viên của Tổ bầu cử nếu có thành viên rơi vào diện cách ly y tế.

- Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Tổ bầu cử, cơ quan y tế các cấp, cơ quan có cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở cách ly tập trung, UBND cấp xã có cơ sở cách ly y tế tập trung và UBND cấp xã nơi có cử tri thuộc diện phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà trong công tác rà soát, thống kê, bổ sung, cập nhật danh sách cử tri để đảm bảo các cử tri được thực hiện quyền bầu cử theo đúng quy định của pháp luậtđồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình tổ chức bầu cử. 

- Các tổ chức bầu cử, nhất là Tổ bầu cử và các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó, xử lý tình huống phát sinh trước, trong và sau bầu cử (như thiên tai, bão lũ, phát sinh diễn biến về dịch bệnh, phát sinh tình huống về an ninh trật tự…).

4. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

* Đối với các hộ gia đình:

- Thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm:

+ Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

+ Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tụ tập đông người.

+ Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.

- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

- Kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

- Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú.

* Đối với các cá nhân sau khi hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện các nội dung sau:

- Phải được bàn giao giữa chính quyền cấp xã với cơ quan quản lý cơ sở cách ly tập trung. Sau đó được đưa, đón về nơi lưu trú tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly.

- Ký cam kết và thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung và khi có bất kì triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở,…).

- Thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Văn bản số 1042/CV-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc tuân thủ  định cách ly tế tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung./.

Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông