THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 Ngày 18/02/2021
  • Cập nhật: 18/02/2021
  • Lượt xem: 4124 lượt xem

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, sáng nay 18/02, cả nước không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, từ 6h đến 18h ngày 17/02, đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, đều là ca trong nước tại Hải Dương.

Như vậy, tính đến đến 6h ngày 18/02, Việt Nam có tổng cộng 1.430 ca do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/01 đến nay là 737 ca. Trên 144.000  người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chủng vi rút SARS-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới, có khả năng lây bệnh rất nhanh. Để chủ động kiểm soát tốt ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, không để lây lan rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa có văn bản hỏa tốc số 984/CV-BCĐ ngày 15/02/2021 về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Trong đó, yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021, chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Tình hình dịch Covid-19 sau dịp Tết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết.

Tại phiên họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng chống Covid-19 chiều qua (17/02), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ở các khu vực như trường học, khu chợ, siêu thị, bệnh viện… Các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

Để tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 sau dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh, ngày 15/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 552/UBND-KGVX về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý, cụ thể:

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành, thị kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý triệt để các trường học, cơ sở giáo dục dạy nghề mất an toàn. Tuyết đối không để những trường học, cơ sở giáo dục dạy nghề không an toàn đón học sinh, sinh viên đi học trở lại sau Tết. Chỉ đạo các trường tự rà soát, cập nhật Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, hoàn thành trước ngày 18/02/2021.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp cùng UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các doanh nghiệp; phát hiện, có biện pháp xử lý triệt để đối với những doanh nghiệp mất an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; phát hiện, có biện pháp xử lý triệt để đối với những cơ sở mất an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh và UBND các huyện, thành, thị, xây dựng kế hoạch và khẩn trương thực hiện kiểm tra, giám sát tại 100% các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, khu du lịch; phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát tại các bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, trạm y tế các xã, phường, thị trấn; đảm bảo duy trì 100% cơ sở y tế an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ kịp thời nắm bắt, chuyển tải thông tin về kế hoạch, công tác kiểm tra, giám sát; thông tin công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, đơn vị và người dân được biết và phối hợp thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị, khẩn trương phối hợp lập kế hoạch để bắt đầu thực hiện công tác kiểm tra ngay từ ngày 18/02/2021 đến ngày 28/02/2021.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị thính giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các bản tin tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt./.

Ban Biên tập