Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 18/5/2021
  • Cập nhật: 18/05/2021
  • Lượt xem: 5244 lượt xem

Thông tin tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngày 18/5/2021

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 18/5/2021, Việt Nam ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, trong đó, Hà Nội 13 ca, Hà Nam 03 ca, Điện Biên 02 ca và Sơn La 01 ca. Như vậy, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước có 1.339 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay đã phát hiện 04 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622, BN4257, BN4259) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 430 F1, 3.198 F2 và 5.253 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

3. Để đảm bảo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, đảm bảo công tác y tế, ATVSTP trên địa bàn tỉnh, ngày 17/5/2021, Sở Y tế ban hành văn bản số 1172/SYT-NVY&QLHN về việc rà soát kế hoạch, bổ sung phương án đảm bảo an toàn bầu cử. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện các nội dung sau:

- Phối hợp với Hội đồng bầu cử địa phương rà soát bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh trên địa bàn, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

- Trong quá trình thực hiện bầu cử có một số nội dung cần lưu ý là:

+ Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

+ Trường hợp địa phương tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 01 lần sử dụng).

+ Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

4. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* Đối với các cá nhân sau khi hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện các nội dung sau:

- Phải được bàn giao giữa chính quyền cấp xã với cơ quan quản lý cơ sở cách ly tập trung. Sau đó được đưa, đón về nơi lưu trú tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly.

- Ký cam kết và thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung và khi có bất kì triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở,…).

- Thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Văn bản số 1042/CV-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc tuân thủ  định cách ly tế tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung./.


Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông