Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 19/5/2021
  • Cập nhật: 19/05/2021
  • Lượt xem: 3677 lượt xem

Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 19/5/2021

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 19/5/2021, Việt Nam ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, trong đó, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay đã phát hiện 04 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622, BN4257, BN4259) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 419 F1, 2.611 F2, 4.706 F3 đang được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

3. Ngày 17/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ký, ban hành văn bản số 1969/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó yêu cầu:

- Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị tập trung, khẩn trương chỉ đạo, yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng chống dịch; trong đó tập trung triển khai các biện pháp:

+ Rà soát, tổ chức lại phương án sản xuất, kinh doanh, các ca làm việc tại doanh nghiệp để duy trì hoạt động nhưng phải bảo đảm an toàn phòng dịch, đáp ứng yêu cầu giãn cách; bố trí lại chỗ ăn, nghỉ giữa các ca phù hợp, tăng cường vệ sinh nơi làm việc để hạn chế khả năng dịch bệnh xâm nhập.

+ Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế (hằng ngày) đối với người lao động trong các doanh nghiệp; thành lập và tăng cường hiệu quả hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng tại doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động giám sát thực hiện các quy định phòng, chống dịch và tuân thủ yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp đi/trở về từ vùng có dịch.

+ Phối hợp với cơ quan Y tế đẩy nhanh việc tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho người lao động tại doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Văn bản số 1157/SYT-NVY&QLHN ngày 15/5/2021 của Sở Y tế, đặc biệt là đối với người lao động làm tại các khu vực xung yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao; khuyến khích tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người lao động.

- Ban Quản lý các Khu công nghiệp có trách nhiệm đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện (bên ngoài các khu công nghiệp).

Kịp thời xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm hoặc đình chỉ hoạt động, đóng cửa các cơ sở sản xuất kinh doanh không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo phạm vi, thẩm quyền quản lý.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương hướng dẫn cụ thể các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc; bảo đảm tiến độ, mục tiêu phòng, chống dịch chủ động và phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tiễn của các doanh nghiệp.

* Ngày 18/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1177/CV-BCĐ về việc rà soát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với các đối tượng nguy cơ cao. Trong đó đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện,thành, thị:

- Khẩn trương rà soát toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và người dân trên địa bàn quản lý để phát hiện các trường hợp đến/trở về từ các vùng có dịch và những người làm việc tại các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn (theo thông báo hằng ngày của Sở Y tế). Thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp trở về từ các khu công nghiệp có ca nhiễm COVID-19.

- Đề nghị UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với công an cấp huyện, cấp xã quản lý chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện các trường hợp đến/trở về từ các vùng có dịch, khu công nghiệp có người nhiễm COVID-19 để có biện pháp xử lý, áp dụng cách ly y tế theo quy định.

4. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* Đối với các cá nhân sau khi hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện các nội dung sau:

- Phải được bàn giao giữa chính quyền cấp xã với cơ quan quản lý cơ sở cách ly tập trung. Sau đó được đưa, đón về nơi lưu trú tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly.

- Ký cam kết và thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung và khi có bất kì triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở,…).

- Thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Văn bản số 1042/CV-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc tuân thủ  định cách ly tế tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung./.


Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông