THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG COVID-19 NGÀY 22/02/2021
  • Cập nhật: 22/02/2021
  • Lượt xem: 3503 lượt xem

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính đến sáng 22/02, Việt Nam có 1.484 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới tính từ ngày 25/01/2021 đến nay là 791 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe là gần 121 nghìn người.

Tính từ 18h ngày 21/02 đến 6h ngày 22/02, cả nước không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tuy nhiên, từ 6h đến 18h ngày 21/02 cả nước ghi nhận 15 ca mắc mới đều ở Hải Dương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tập trung khoanh vùng nhanh nhất các ổ dịch, truy vết thần tốc, xác định các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo; kịp thời tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiện ca nhiễm mới với phạm vi phù hợp; tăng cường khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, tại phiên họp giao ban của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết và phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện Thông điệp 5K của ngành y tế.

Để hạn chế dịch lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có văn bản yêu cầu: “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/01/2021, chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.

Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đối với việc phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa, yêu cầu người điểu khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hằng ngày…).

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, đến nay toàn bộ các trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành cách ly y tế. Hiện còn 214 trường hợp F2 và 564 trường hợp F3 đang được cách ly y tế tại nhà và tự theo dõi sức khỏe theo quy định.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, đôn đốc, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Công tác kiểm tra được thực hiện đến ngày 28/02/2021.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị thính giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong các bản tin tiếp theo. Thân ái chào tạm biệt./.

Ban Biên tập