Thông tin về 2 trường hợp dương tính trên địa bàn huyện Lâm Thao
  • Cập nhật: 15/10/2021
  • Lượt xem: 3201 lượt xem

Theo báo cáo của Sở Y tế sáng ngày 15/10/2021, 2 trường hợp mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là chị N.T.H.N và anh N.H.P (ở khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao); là người nhà người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao. Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc tổ chức điều tra, truy vết 39 F1, 211 F2. Tất cả các F1 đã được lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tiểu sử dịch tễ: Từ ngày 1 - 8/10/2021, cháu N.G.H (con vợ chồng 2 ca COVID-19 trên) có vào điều trị tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lâm Thao.

Ngày 12/10/2021, gia đình đưa cháu H đi khám tại TTYT huyện Lâm Thao và được cho vào khoa Nhi điều trị. Tại đây, 2 vợ chồng chị N, anh P thay nhau chăm sóc con tại TTYT và có tiếp xúc với hầu hết các cán bộ y tế của khoa Nhi.

Khoảng 17 giờ ngày 13/10/2021, anh P có về nhà bố mẹ đẻ tại khu 4, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao.

Ngày 14/10/2021, chị N thấy mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ, hơi đau bụng và khám thai tại Phòng khám yêu cầu của TTYT Lâm Thao, sau đó được chuyển vào khoa và chỉ định nhập viện. Khoảng 15 giờ, chị N được thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả nghi ngờ dương tính.

TTYT huyện Lâm Thao đã thực hiện test nhanh kháng nguyên cho gia đình chị N cho kết quả: Anh P nghi ngờ dương tính; cháu H âm tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ gia đình 3 người được lấy lại mẫu và chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm khẳng định.

Vào 20 giờ 30 ngày 14/10/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả kết quả xét nghiệm khẳng định anh P dương tính với SARS-CoV-2 (CT23) và chị N dương tính với SARS-CoV-2 (CT20) bằng phương pháp RT-PCR.

Một số đáp ứng nhanh đã triển khai ngay: Tổ chức điều tra, truy vết sơ bộ xác định 39 F1; 211 F2. Toàn bộ các F1 đã lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được điều tra truy vết.

TTYT Lâm Thao không tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị tại TTYT Lâm Thao, chỉ tiếp nhận điều trị các trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Tổ chức cách ly toàn bộ 245 người tại TTYT Lâm Thao, gồm: 114 cán bộ y tế, 131 người bệnh và người nhà. Thực hiện test nhanh cho toàn bộ cán bộ y tế, người bệnh và người nhà để đánh giá nguy cơ. Đến 0 giờ ngày 15/10/2021, 245/245 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Tổ chức xét nghiệm test nhanh 24 hộ gia đình và 85 nhân khẩu khu vực xung quanh bệnh viện.

Đưa gia đình anh P, chị N và cháu H thực hiện cách ly tạm thời tại tầng 1, khu cách ly y tế của TTYT huyện Lâm Thao. Cách ly y tế tạm thời toàn bộ cán bộ y tế liên quan tại tầng 2, khu cách ly y tế của TTYT huyện Lâm Thao.

Khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần tại các khu vực liên quan đến ca bệnh COVID-19.

Nhận định sơ bộ: Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TTYT huyện Lâm Thao hiện chưa rõ nguồn lây; nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao.

Các đáp ứng tiếp theo: Chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi diễn biến và điều trị.

Phong tỏa toàn bộ TTYT huyện Lâm Thao và 24 hộ gia đình cùng 85 nhân khẩu xung quanh khu vực TTYT huyện Lâm Thao để tổ chức rà soát, truy vết và sàng lọc bóc tách ngay các trường hợp F0.

Trung tâm Y tế Lâm Thao:  Tổ chức cách ly y tế ngay toàn bộ F1 là các cán bộ y tế, người bệnh và người nhà tại Khu vực cách ly tập trung của TTYT Lâm Thao. Liên hệ với các cán bộ y tế đang không có mặt tại TTYT để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay. Đảm bảo công tác hậu cần cho việc cách ly y tế khu vực phong tỏa.

Đảm bảo việc điều trị nội trú cho các trường hợp người bệnh đang điều trị tại TTYT Lâm Thao. Nghiêm túc thực hiện kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong công tác khám, điều trị người bệnh.

Tạm dừng tiếp nhận người bệnh đến khám, chữa bệnh tại TTYT Lâm Thao; các trường hợp cấp cứu chuyển về TTYT các huyện, thị, thành lân cận.

Điều động nhân viên y tế từ các cơ sở y tế để hỗ trợ công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh tại TTYT Lâm Thao khi cần thiết.

Đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân đã đến các địa điểm nguy cơ cao khẩn trương khai báo y tế đến cơ sở y tế gần nhất; tự cách ly tại nhà và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Khẩn trương truy vết, sàng lọc các trường hợp F1 tại Lâm Thao và thành phố Việt Trì để áp dụng cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung cấp huyện.

Nâng mức cảnh báo với dịch COVID-19 để khẩn trương điều tra, truy vết để ngăn chặn dịch COVID-19 trên diện rộng. Tạm dừng tổ chức Chiến dịch vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện Lâm Thao để đánh giá, phân loại nguy cơ.

Ban Biên tập