Triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em"
  • Cập nhật: 26/10/2021
  • Lượt xem: 5916 lượt xem

Để thông tin, tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và toàn xã hội cho Chương trình. Trận trọng giới thiệu Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.


1. Mục đích

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

2. Nội dung

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động gồm ba cấu phần: là có sóng, có Internet đến tất cả các hộ gia đình; là có máy tính cho các em thuộc các hộ nghèo; là có giá cước phù hợp cho các máy tính này.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức thực hiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng dịch thiết bị học trực tuyến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” góp phần để chúng ta tiến tới phủ sóng Internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng nhằm thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, số hóa việc học tập, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số. Tiếp cận với máy tính và không gian mạng đối với trẻ em là một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, mở ra chân trời mới với nhiều kiến thức rộng lớn, bổ ích và lý thú nhưng cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với các cháu nếu nhà trường, gia đình và xã hội không chủ động có các biện pháp định hướng và đề phòng. Mục tiêu chương trình nhằm mang đến băng thông Internet giá rẻ, với các nền tảng dạy học từ xa và với hàng chục triệu chiếc máy tính cá nhân hỗ trợ các cháu.

Phối hợp triển khai các điều kiện hạ tầng, dịch vụ viễn thông; các nền tảng dạy học trực tuyến, phục vụ tốt nhất nhu cầu dạy và học trong trường hợp chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến.

3. Ý nghĩa nhân văn

Hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em” là hoạt động thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, nhưng đây cũng chính là một hành động mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho tất cả học sinh. Hỗ trợ hàng triệu học sinh lúc này là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là chúng ta giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Giúp các em học tập hôm nay là chăm lo cho tốc độ và chất lượng phát triển đất nước trong tương lai. Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người, sự kết nối các vùng miền và kết nối hiện tại với tương lai.

4. Công tác tuyên truyền, vận động 

Thông tin, tuyên truyền mục đích, nội dung, ý nghĩa nhân văn của Chương trình, từ đó đề cao tinh thần tương thân, tương ái, giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội đối với tất cả các em học sinh. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, tổ chức, doanh nghiệp, Nhân dân trên địa bàn tham gia Chương trình, hướng tới mục tiêu 100% học sinh tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện có thiết bị công nghệ kết nối Internet (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh…), sẵn sàng chuyển sang hình thức học trực tuyến trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Phản ánh sự vào cuộc, tham gia ủng hộ, hỗ trợ của các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đối với Chương trình.

Tuyên truyền Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do UBND tỉnh phát động và kết quả vận động, ủng hộ, hỗ trợ tại địa phương, cơ sở.

Phùng Nam (tổng hợp)