Trường hợp dương tính tại Cẩm Khê không có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng
  • Cập nhật: 21/07/2021
  • Lượt xem: 5969 lượt xem

Ngày 20/7/2021, Sở Y tế đã có báo cáo về trường hợp công dân N.Đ.T thường trú tại khu Đông Thịnh, xã Phượng Vỹ, Cẩm Khê trở về từ TP. Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành Y tế, trường hợp F0 đã được phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để; không có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng tại xã Phượng Vỹ và các xã vùng xung quanh

Ngày 16/7/2021 (trước khi về 1 ngày) anh T đã có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2-COV-2 âm tính tại TP. Hồ Chí Minh. Tới khi được phát hiện dương tính ngày 20/7 vẫn trong chu kỳ lây nhiễm thứ nhất hoặc giai đoạn sớm của chu kỳ lây nhiễm thứ hai.

Ngay sau khi về anh T đã có ý thức, tự giác khai báo y tế và được chính quyền địa phương áp dụng cách ly y tế tại nhà; sau đó trong 3 ngày đầu, đã được phát hiện dương tính.

Trong khoảng thời gian này, F0 chưa tiếp xúc nhiều người và không bỏ sót/bỏ quên những người đã gặp, rất thuận lợi quá trình truy vết.

Công tác khoanh vùng, truy vết thực hiện kịp thời, gọn, triệt để. Các biện pháp cách ly tại nhà F2, xử lý thanh khiết môi trường… đã được thực hiện theo quy định.

Qua truy vết, đã xác định được 6 F1 bao gồm: 3 người nhà xe, 1 cán bộ y tế tiếp nhận khai báo y tế và 2 công dân xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê; 23 F2; 39 F3 liên quan đã được rà soát, truy vết.

Đã có 4/6 F1 có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Toàn bộ 23/23 F2 đã được lấy mẫu và gửi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Hiện F0 đã được chuyển về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để cách ly, theo dõi và điều trị SARS-CoV-2 theo quy định.

Chỉ định chuyển 6 F1 về cách ly y tế tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh.

Các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được các đội đáp ứng nhanh điều tra, truy vết.

Tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan. 100% trường hợp F2 sau khi rà soát đã được các địa phương ban hành quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe đối với các F3 liên quan.

Tổ chức phun khử khuẩn tại nhà, gia đình khu vực F0 và các khu vực có nguy cơ cao (các hộ gia đình F1, F2 lưu trú).

Không triển khai phong tỏa khu vực gia đình F0 sinh sống. Tuy nhiên, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu các gia đình xung quanh nhà F0 sinh sống (trong bán kính khoảng 200m) áp dụng tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để thực hiện khẳng định bằng RT-PCR.

Ban biên tập