Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình trồng bưởi da xanh ở Yên Lập
  • Cập nhật: 28/08/2018
  • Lượt xem: 50231 lượt xem

Thực hiện phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm gần đây trên địa bàn huyện Yên Lập đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh. Anh Nguyễn Thế Hùng, sinh năm 1985 ở khu Thống Nhất xã Đồng Thịnh là một trong những người như thế.

Với sự tháo vát, dám nghĩ, dám làm, năm 2012 anh Nguyễn Thế Hùng  mạnh dạn đầu tư san lấp, cải tạo hơn 1ha đất dộc lầy lội để trồng gần 200 cây bưởi da xanh. Sau  hơn 3 năm, ngay ở vụ bưởi đầu tiên đã cho anh Hùng thu hoạch gần 2 nghìn quả bưởi, với giá bán 50 nghìn đồng/quả cho thu về gần 100 triệu đồng. Nhận thấy năng xuất và lợi nhuận như vậy, năm 2014 anh tiếp tục cải tạo vườn tạp trồng thêm 150 cây bưởi da xanh, và bưởi diễn. Để cây bưởi phát triển tốt anh thường xuyên học hỏi kinh nghiệm qua sách báo và những mô hình trồng bưởi trong huyện. Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi da xanh, anh Hùng nói: “Để trồng bưởi Da xanh ngon, trước hết người trồng phải chọn mua được loại cây giống chất lượng, được chiết từ cành trung tán, tuyệt đối không lấy cành ngọn tán. Hàng năm, sau khi thu hoạch quả phải chăm bón cho cây bằng phân chuồng hoai mục, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây rồi quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây. Theo chu kỳ hàng năm bón phân bốn  lần, từ lúc ra quả đến khi thu hoạch thì phải thường xuyên kiểm tra cây, quả để sớm phát hiện ra sâu bệnh và xử lý, đồng thời bổ sung thêm phân bón cho những cây yếu.

TNien2

   Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Hùng mỗi năm cho thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Ngoài việc trồng ây ăn quả, gia đình anh còn cải tạo 1.000m2 ao để nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh bán ra được gần 1 tấn ốc thương phẩm và 50 vạn con ốc giống, cho thu lãi hơn 200 triệu đồng. Anh Đinh Quang Mạnh, Bí thư đoàn xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập nhận xét: "Mô hình trồng Bưởi da xanh và nuôi ốc nhồi của gia đình anh Hùng là một mô hình điển hình trong phát triển kinh tế, trong mấy năm gần đây gia đình anh có thu nhập cao từ vườn bưởi,và nuôi ốc nhồi đây cũng là mô hình để các đoàn viên trong xã đến học hỏi và làm theo".

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình anh hùng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát đồng, sẵn sàng giúp đỡ , chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn nhất là các đoàn viên thanh niên trong xã./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh ( Đài TT Yên Lập)